"Các người cứ đi và nộp đơn khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc, tôi sẽ đốt trụ sở Liên Hiệp Quốc nếu các người muốn! Tôi sẽ đốt cháy nó nếu tôi đến Mỹ" - ông Duterte phát biểu tại một căn cứ quân sự ở thành phố Zamboanga, phía Nam Philippines mới đây.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines đã gọi ông Al Zeid Ra'ad Hussein, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc là là "kẻ ngốc", "đồ khốn" sau khi ông này yêu cầu cuộc điều tra về ông Durterte với cáo buộc giết người khi còn là thị trưởng TP Davao và con số người thiệt mạng "gây sốc" trong cuộc chiến chống ma túy do chính ông Durterte khởi xướng.

Vào tuần rồi, ông thừa nhận từng ra tay tiêu diệt nghi phạm trong lúc đi tuần ngoài đường phố khi còn là thị trưởng Davao.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

"Ông ta là kẻ thích đùa hoặc bị điên rồi. Ông là quan chức Liên Hiệp Quốc, chúng tôi trả lương cho ông. Đừng dạy tôi phải làm gì... Ông làm gì có cái quyền đó?... Hãy quay lại trường học, ông chẳng biết ngoại giao gì cả. Ông là nhân viên Liên Hiệp Quốc mà lại không biết cách hành xử đúng đắn" - ông Duterte công kích mạnh mẽ.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Philippines có những phát ngôn, hành động gây tranh cãi kể từ khi nhậm chức cuối tháng 6 qua.

Hồi tháng 9, lãnh đạo Philippines từ chối gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ông này cũng đe dọa rời khỏi Liên Hiệp Quốc sau khi bị chỉ trích về việc trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu.

M.Khuê (Theo RT)