Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời

Tin mới

08/04/2013 19:29

(NLĐO) - Cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher đã ra đi nhẹ nhàng ở tuổi 87 sau một cơn đột quỵ, người phát ngôn của bà thông báo.

Margaret Thatcher - một trong những chính trị gia quan trọng nhất trong lịch sử chính trị đương đại. Ảnh: Guardian
 
“Trong nỗi đau buồn vô hạn, Mark và Carol Thatcher xin thông báo rằng mẹ của họ, bà Thatcher đã ra đi thanh thản sau một cơn đột quỵ vào sáng nay” - Bell - người phát ngôn của cựu thủ tướng Margaret Thatcher - thông báo.

Thatcher (sinh ngày 13-10-1925), là lãnh tụ Đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng Anh từ năm 1979 đến 1990 và cũng là người phụ nữ duy nhất từng đảm nhiệm hai chức vụ trọng đại tại Anh. Ngoài ra, bà còn được biết đến với vai trò một chính khách, luật sư, nhà hóa học.

Bà Margaret Thatcher, tên khai sinh là Margaret Roberts - vốn một nghị sĩ Đảng Bảo thủ tại phía Bắc London vào năm 1959 và nghỉ hưu năm 1992.
 
 
Bà Margaret Thatcher cùng ông Mikhail Gorbachev ngắm nhìn cung điện Kremlin
trong khi các bộ trưởng của họ kí kết các cam kết về Khoa học và Văn hóa (Ảnh Reuters)
Cựu thủ tướng Margaret Thatcher ngồi bên cạnh Bộ trưởng tài chính của bà - ông Nigel Lawson,
 người theo đuổi chính sách sử dụng đồng tiền chung Châu Âu - trái với quan điểm của bà Thatcher (Ảnh PA)

Bà thành công với vai trò là người kế nhiệm của Edward Heath trong việc lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh từ năm 1975. Margaret Thatcher giành chiến thắng trong những đợt tổng tuyển cử vào năm 1979, 1983 và 1987.

Dưới thời bà Thatcher, bà cho tư nhân hóa một số ngành công nghiệp do nhà nước nắm giữ. Đồng thời, bà còn là người nắm quyền lực trong thời kỳ chiến tranh giữa Anh với Argentina trong việc giành đảo Falkland năm 1982.

Margaret Thatcher là một trong những chính trị gia quan trọng nhất trong lịch sử chính trị đương đại. Bà được xếp vị trí thứ 16 trong danh sách 100 người Anh vĩ đại nhất mọi thời đại do BBC thực hiện năm 2002.
 
 
Lãnh đạo đảng đối lập Pakistan - Benazir Bhutto (phải) và bà Margaret Thatcher trong khu vườn hoa hồng tại Chequers ngày 8-7-1989 (Ảnh PA)
 
 
Với khuôn mặt đẫm nước mắt bà Margaret Thatcher rời số 10 phố Downing ngày 28-11-1990 sau khi mất đi sự ủng hộ của các bên
do những quan điểm khác biệt trong các điều khoản của Cộng đồng kinh tế Châu Âu và sự sụp đổ của thuế thân
 
Bà Margaret Thatcher và cựu thủ tướng Anh Tony Blair tại lễ tưởng niệm Đức vua Hussein của Jordan ngày 5-7-1999
Gia đình sẽ tiếp tục thông báo về lễ tang của cựu thủ tướng trong thời gian tới.
 
Lê Thoa - Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI