Cuốn hồi ký của ông Cameron dự kiến được xuất bản vào cuối tuần này. Đại diện Ed Victor của cựu thủ tướng Anh ban đầu đề xuất bán cuốn hồi ký với giá 4 triệu bảng Anh.

Các cuốn hồi ký của một số nhà lãnh đạo Anh trước đây như Tony Blair và Margaret Thatcher đều thu được những món tiền hời, lần lượt 4,6 triệu bảng Anh và 3,5 triệu bảng Anh. Vì vậy, đại diện của ông Cameron mới đưa ra giá ngất ngưởng như vậy.

Song tờ The Independent dự báo cuốn hồi ký sẽ thu về khoảng 1,5 triệu bảng Anh. Báo The Sunday Times cũng cho biết ông Victor đã hạ giá cuốn hồi ký sau khi nhận thấy các nhà xuất bản in hồi ký của ông Blair và bà Thatcher kiếm được kha khá tiền lời ở Mỹ. Trong khi đó, tại xứ cờ hoa, ông Cameron ít gây được tiếng vang.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AP

Ngoài ra, tên tuổi của ông Cameron được biết tới nhiều hơn nhờ cuộc trưng cầu dân ý Brexit thay vì 6 năm tại nhiệm ở phố Downing. Thêm vào đó, một số nhà xuất bản không mặn mà với cuốn hồi ký của cựu thủ tướng Anh, giờ chỉ còn lại 2 nhà xuất bản tiềm năng là Viking và Macmillan.

Bên cạnh cuối hồi ký về thời gian làm thủ tướng, ông Cameron còn nói với bạn bè rằng sẽ bỏ ra 9 tháng để viết một cuốn sách, dự kiến giới thiệu vào mùa thu năm 2017.

Cựu chính trị gia 49 tuổi cũng được cho là kiếm được khoảng 50.000 bảng Anh/giờ cho những buổi trò chuyện vào buổi tối.

Báo The Sun hôm 18-9 cho biết ông Cameron đang lập kế hoạch tạo ra một quỹ giúp tăng cơ hội sống sót cho trẻ em nghèo khó, dựa trên chương trình Dịch vụ Công dân Quốc gia được chính phủ Anh phát động từ năm 2011. Trước đó, có thông tin ông được hưởng 115.000 bảng Anh/năm trợ cấp công vụ.

P.Nghĩa (Theo Independent)