Ông Cameron cho biết đã thông báo với Thủ tướng Theresa May về quyết định của mình, có thể dẫn tới một cuộc bỏ phiếu để chọn người thế chỗ ông ở khu vực bầu cử Oxfordshire.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài BBC, cựu Thủ tướng Anh chia sẻ rằng đã suy nghĩ về vấn đề này suốt nhiều tháng qua và quyết định rút khỏi nghị viện là điều đúng đắn. Khi quyết định từ bỏ nốt ghế nghị sĩ, ông nói rằng cảm thấy mình không phù hợp với tình hình chính trị Anh và không muốn làm ảnh hưởng tới chính phủ hiện tại của tân Thủ tướng Theresa May.


Ông Cameron không muốn làm ảnh hưởng tới chính phủ hiện tại của tân nữ Thủ tướng Theresa May. Ảnh: BBC

Ông Cameron không muốn làm ảnh hưởng tới chính phủ hiện tại của tân nữ Thủ tướng Theresa May. Ảnh: BBC

Cựu Thủ tướng Anh khẳng định việc làm nghị sĩ sau khi từ chức thủ tướng là điều khá khó khăn, hơn nữa không muốn trở thành thứ gây cản trở mục tiêu cần làm của chính phủ. “Rõ ràng là tôi sẽ có quan điểm riêng của mình về các vấn đề khác nhau” – ông Cameron chia sẻ.

Khi được hỏi về những gì đã làm được trong quá khứ và liệu ông sẽ được nhớ đến như là thủ tướng khi thất bại trong việc vận động người dân Anh bỏ phiếu ở lại EU, cựu Thủ tướng Anh hy vọng nhiệm kỳ của ông sẽ được khắc ghi với hình ảnh một nền kinh tế mạnh mẽ cùng nhiều cải cách xã hội quan trọng, đã giũ bỏ được hình ảnh ảm đạm cho Đảng Bảo thủ. Ông Cameron cũng cho biết sẽ tiếp tục đóng góp cho đất nước sau khi rời khỏi chính trường.

Sau quyết định của ông Cameron, Cựu bộ trưởng tài chính của ông là George Osborne nhớ lại những chuỗi ngày hợp tác tuyệt vời cùng nhau. Lãnh đạo đảng Lao động Anh Jeremy Corbyn mong rằng ông Cameron có cuộc sống tốt.

Tuy nhiên, nghị sĩ Angela Eagle thuộc đảng Lao động đối lập chỉ trích quyết định ra đi của ông Cameron. Bà Eagle cho rằng ông Cameron đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý để giải quyết một cuộc tranh luận trong đảng và bây giờ “ra đi để người khác giải quyết đống lộn xộn này”. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ken Clarke nghĩ rằng sau tất cả những nỗ lực, ông Cameron sẽ chỉ được nhớ như người đàn ông vô tình khiến Anh rời khỏi EU.

Ông Cameron, 49 tuổi, là nghị sĩ ở hạt Witney, Oxfordshire từ năm 2001, trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ năm 2005 và Thủ tướng năm 2010. Quan điểm của ông là kêu gọi người dân bỏ phiếu ở lại trong EU nhưng sau kết quả trưng cầu dân ý khiến Anh quốc sẽ ra khỏi EU, ông từ chức.

H.Bình (Theo BBC)