xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu Tổng thống Georgia bất ngờ bị Ukraine sa thải

P.Nghĩa (Theo Interfax, The New York Times)

(NLĐO) – Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin Chính phủ Ukraine cho biết Kiev vừa quyết định sa thải thống đốc khu vực Odessa, Mikheil Saakashvili.

Ông Saakashvili trước đây từng làm tổng thống Georgia (2004-2013). Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Sinh thái Ukraine Ostap Semerak nói với hãng tin Interfax rằng sau quá trình thảo luận, Kiev đã quyết định sa thải ông Saakashvili khỏi vị trí thống đốc Odessa hôm 9-11.

Hãng tin này không nói lý do ông Saakashvili mất chức. Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, ông Saakashvili đã “nộp đơn xin từ chức từ ngày 7-11”, đồng thời cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko “tiếp tay cho tham nhũng”.

“Tổng thống Poroshenko đã hỗ trợ 2 gia tộc một cách cá nhân. Odessa chỉ có thể phát triển một khi Kiev được giải phóng khỏi những kẻ ăn hối lộ này. Họ trực tiếp bảo trợ cho các tổ chức tội phạm và tình trạng vô pháp luật” – ông Saakashvili phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông Mikheil Saakashvili. Ảnh: CLOUD FRONT
Ông Mikheil Saakashvili. Ảnh: CLOUD FRONT

Cựu tổng thống Georgia cho biết ông định lên kế hoạch mở một trung tâm dịch vụ hải quan mới tại Odessa nhưng dự án đã không thể thực hiện do tiền vốn bị ăn chặn. Ông cũng lưu ý một số quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine tích lũy hàng triệu USD tiền mặt cùng nhiều tài sản giá trị khác. Cá biệt, có một bộ trưởng sở hữu những chai rượu có giá hàng ngàn USD mỗi chai.

Ông Saakashvili được Tổng thống Poroshenko cấp quốc tịch Ukraine ngày 30-5-2015, sau đó trở thành thống đốc vùng Odessa, thay thế cho người tiền nhiệm Ihor Palytsia.

Tổng thống Poroshenko mô tả Saakashvili là một “người bạn lớn của Ukraine”, đồng thời bày tỏ hy vọng ông sẽ giúp Odessa trấn áp tham nhũng, đảm bảo an ninh khu vực và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đài RT, 2 ông quen biết nhau đã 25 năm, kể từ những ngày học đại học.

Sau khi bỏ trốn khỏi đất nước năm 2013, ông Saakashvili sống lưu vong. Tổng thống Georgia đương nhiệm Giorgi Margvelashvili gọi hành động nhậm chức thống đốc Odessa của ông Saakashvili là “đáng xấu hổ và sỉ nhục đất nước” khi phát biểu tại buổi lễ Ngày Cảnh sát Quốc gia hôm 31-5-2015.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo