Bà Park hiện đối mặt một loạt cáo buộc như hối lộ, lạm quyền, lộ bí mật quốc gia...

Bà Park bị tạm giữ 20 ngày trong khi công tố viên củng cố hồ sơ về cáo buộc bà thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil nhằm gây sức ép buộc các công ty lớn phải “đóng góp” tổng cộng 70 triệu USD cho 2 quỹ Mir và K-Sports do bà Choi quản lý. Cựu tổng thống có thể lãnh 10 năm tù hoặc hơn nếu bị kết tội nhận hối lộ từ lãnh đạo các tập đoàn lớn, trong đó có người thừa kế sáng giá tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Bà Park Geun-hye trên đường đến trung tâm giam giữ Seoul ngày 31-3 Ảnh: Yonhap
Bà Park Geun-hye trên đường đến trung tâm giam giữ Seoul ngày 31-3 Ảnh: Yonhap

Theo trang Nikkei, việc bắt giữ bà Park sẽ mở cánh cửa giúp Hàn Quốc thúc đẩy cải cách chính trị và kinh tế, loại bỏ các yếu tố tiêu cực gây sức ép lên thị trường chứng khoán và nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á này. Các nhà quan sát cho biết cuộc bầu cử sớm, dự kiến diễn ra vào ngày 9-5, là cơ hội tốt để đất nước bàn tính về tương lai, thúc đẩy chính phủ mới thay đổi cấu trúc nền kinh tế đất nước vốn ít thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cách đây 20 năm.

Ông Woo Jae-joon, nhà kinh tế học Hàn Quốc tại Ngân hàng America Merrill Lynch (Mỹ), nhận định tâm lý người tiêu dùng Hàn Quốc đã được cải thiện kể từ tháng 2, so với tháng 11 và tháng 12 năm ngoái khi vụ bê bối nổ ra và lan rộng. “Nhiệm vụ của tổng thống mới sẽ là cải cách chính trị và các tập đoàn, củng cố nền pháp trị và lấy lại lòng tin vào chính phủ. Tôi nghĩ đây là những chất xúc tác cho nền kinh tế” - ông Woo đúc kết.

Huệ Bình