Bà Park không tham dự phiên tòa hôm 27-2 và từ chối tham gia phiên xét xử sau khi tòa án gia hạn thời gian giam giữ bà thêm 6 tháng từ tháng 10 năm ngoái.

Nữ cựu tổng thống 66 tuổi, bị phế truất hồi tháng 3 năm ngoái sau khi bị luận tội, đang đối mặt các cáo buộc hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép nhưng bà đã phủ nhận mọi sai trái.

Đề xuất mức án của các công tố viên được đưa ra hai tuần sau khi bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, bị kết án 20 năm tù vì nhận hối lộ từ các tập đoàn, trong đó có Samsung và Lotte. Ngoài ra, bà Choi cũng bị tịch thu tài sản hơn 7,29 tỉ won và phải nộp phạt 18 tỉ won.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye đối mặt án tù 30 năm - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể đối mặt án tù giam 30 năm. Ảnh: Yonhap

Thêm vào đó, các công tố viên cũng đề nghị khoản tiền phạt 118,5 tỉ won (tương đương 110 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park. Bản án dành cho bà Park dự kiến được công bố trước tháng 4 sắp tới.

Theo trang Korea Herald, hồi tháng 4-2017, bà Park đã bị truy tố 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, rò rỉ bí mật chính phủ.

Cựu Tổng thống Park bị cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỉ won (hơn 55 triệu USD) từ 3 tập đoàn gồm Samsung, Lotte và SK.

Các công tố viên cáo buộc bà Park thông đồng với bạn thân Choi gây sức ép buộc các tập đoàn lớn tài trợ hơn 77,4 tỉ won cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi kiểm soát. Hơn nữa, bà Park cũng bị cáo buộc cho phép bạn thân Choi, người không giữ bất kỳ chức vụ nào trong bộ máy nhà nước, can thiệp các công việc của chính phủ.

Theo hãng tin Reuters, tòa án cũng đã kết án ông Shin Dong-bin, chủ tịch tập đoàn Lotte, 2 năm và 6 tháng tù giam liên quan đến vụ bê bối của bà Park.

Hồi đầu tháng này, tòa án cấp cao Seoul đã kết án 2 năm rưỡi tù giam đối với người thừa kế tập đoàn Samsung Jay Y. Lee vì tội hối lộ và biển thủ nhưng hoãn thi hành án trong 4 năm.

Xuân Mai (Theo Reuters, Korea Herald)