Theo hãng tin Yonhap, Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul thông báo đã bổ sung những cáo buộc mới - gồm nhận hối lộ, biển thủ và gây thất thoát công quỹ - vào bản cáo trạng bà Park. Cụ thể, 3 cựu giám đốc NIS khai đã đưa cho bà mỗi tháng 200 triệu won.

Các công tố viên nghi ngờ khoản tiền này được giữ trong một két bí mật trong văn phòng của ông Lee Jae-man, từng là thư ký cao cấp của bà Park. Họ từng muốn thẩm vấn bà Park trong tù 2 lần về các cáo buộc mới nêu trên nhưng bà đã từ chối hợp tác.

Bà Park bị chồng chất thêm tội - Ảnh 1.

Bà Park Geun-hye bị áp giải đến tòa hồi tháng 5-2017 Ảnh: THE STANDARD

Bà Park bị cáo buộc chi số tiền nhận từ NIS cho mục đích cá nhân, như thanh toán hóa đơn cho những điện thoại bí mật dùng để liên lạc với người bạn thân Choi Soon-sil, sửa sang nhà riêng ở phía Nam Seoul và điều trị y khoa. Ngoài ra, một phần số tiền trên còn được sử dụng để khích lệ và thưởng cho các trợ lý thân cận của bà.

Chưa hết, cựu tổng thống còn bị cáo buộc đã cung cấp tiền cho bà Choi để người này duy trì một cửa hàng của mình trong lúc ở nước ngoài cuối năm 2016, thời điểm xì-căng-đan lan rộng.

Theo AP, các cáo buộc mới có thể khiến bà Park phải đối mặt thêm nhiều phiên tòa. Cựu lãnh đạo này đang bị xét xử vì liên quan đến xì-căng-đan tham nhũng khiến bà mất chức hồi tháng 5-2017. Đáng chú ý, bà Park bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân họ Choi để nhận hàng chục triệu USD từ doanh nghiệp thông qua hối lộ và tống tiền.

Tòa án Seoul dự kiến tuyên án trong vài tháng tới và những cáo buộc ban đầu có thể khiến bà Park lãnh án tù chung thân.

Lục San