Riêng một bộ cánh được may thủ công trong tủ đồ đã có giá tới 7.500 USD.

Một cáo trạng được mở niêm phong hôm 30-10 đã nêu chi tiết các cáo buộc rửa tiền đối với cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, ông Paul Manafort, trong đó cho thấy sự chi tiêu bạo tay nói trên chắc chắn đã khiến công tố viên đặc biệt Robert Mueller để mắt tới.

Cựu trợ lý tổng thống Mỹ chết vì tủ quần áo xa hoa - Ảnh 1.

Chỉ ở 2 cửa hiệu tại Beverly Hills và New York, ông Paul Manafort đã chi hơn 1,4 triệu USD cho quần áo.

Một cửa hiệu quần áo hạng sang ở New York nằm trong số 19 nơi mua quần áo của ông Manafort. Trong khoảng thời gian từ năm 2008-2014, ông tiêu tốn khoảng 12 triệu USD cho khoản ăn mặc này. Số tiền được lấy từ các tài khoản ngân hàng nước ngoài mà ông không tiết lộ, sử dụng các công ty bình phong được đăng ký ở các nước như Cyprus và Grenadines, theo cáo trạng.

Bên cạnh quần áo, ông Manafort còn dùng nguồn tiền bí mật này để mua ít nhất 8 tấm thảm và các tác phẩm nghệ thuật đắt giá, cùng 3 chiếc Range Rovers, một hệ thống nghe-nhìn có giá tới 112.825 USD cho ngôi nhà của mình ở Hamptons. Tất cả các khoản chi này đều không đóng thuế thu nhập.

Ông Manafort – bị công tố viên đặc biệt Mueller cáo buộc vận động bí mật phục vụ lợi ích của Ukraine, đã "nộp mình" hôm 30-10 và bị quản thúc tại gia. Ông không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới việc này nhưng trước đó ông thường xuyên phủ nhận bất cứ hành động sai trái nào. Cả ông Manafort và cấp phó của ông là Rick Gates đều khẳng định không có tội khi trình diện trước tòa chiều 30-10.

Luật sư Kevin Downing của ông Manafort gọi các cáo buộc trong cáo trạng rằng thân chủ của ông dùng các tài khoản nước ngoài để che dấu các quỹ khỏi chính phủ là điều nực cười.

Ông Manafort điều hành chiến dịch tranh cử cho ông Donald Trump từ tháng 6-8/2016 trước khi rời vị trí này giữa những tin tức nói rằng ông có thể đã nhận hàng triệu USD chi trả bất hợp pháp từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Hầu hết các cáo buộc nêu trong bản cáo trạng với 12 tội danh đều liên quan đến hoạt động trước khi ông Manafort gia nhập chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 30-10 khẳng định cáo trạng nói trên không liên quan tới Tổng thống Donald Trump hoặc ban vận động tranh cử cho ông, và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Nga.

Đỗ Quyên (Theo AP, Reuters)