Theo các thẩm phán tòa phúc thẩm đặc khu Macau, đây là vụ án rất hiếm và nghiêm trọng vì bị cáo đã phạm rất nhiều luật trong một thời gian dài giữ trọng trách.

Cựu trưởng công tố Macau Ho Chio-meng, từng được xem là lãnh đạo tiềm năng của đặc khu, đã trở thành tâm điểm truyền thông sau khi ông bị bắt giữ vào tháng 2 năm ngoái.

Cựu trưởng công tố mê gái phạm 1.536 tội - Ảnh 1.

Cựu trưởng công tố Macau Ho Chio-meng. Ảnh: SCMP

Theo SCMP, ông Ho hôm 14-7 bị kết án 21 năm tù vì các tội danh gian lận và rửa tiền, cũng như thành lập một tổ chức tội phạm.

Trong phiên xét xử, ông Ho bị cáo buộc sử dụng tiền thuế của dân vào "phòng nghỉ ngơi", được cho là dành cho khách nước ngoài. Nhưng phía sau một bức tường giả là bàn chơi bóng bàn, bàn bida, thiết bị massage, phòng tắm hơi, nệm và đồ nội thất có giá trị.

Ông Ho bị cho là có liên quan đến việc vận chuyển đồ trang trí mà hải quan thu giữ về nhà riêng. Tài xế của cựu công tố viên trưởng Mak Hak Neng cho biết ông đã chuyển các túi tiền mặt từ 12.000 USD đến 37.000 USD/ lần đến TP Chu Hải.

Số tiền này được lưu giữ trong một tài khoản ngân hàng cá nhân có tên của ông Ho. Công tố viên cho biết ông Ho đã gặp gỡ các phụ nữ, một số trong đó là tiếp viên hàng không, tại các khách sạn ở Macau và Chu Hải bằng chi phí của văn phòng công tố ít nhất 76 lần.

Ông Ho cũng bị buộc tội hợp tác với người thân để tạo ra 10 công ty bình phong nhằm đảm bảo các hợp đồng trị giá hàng triệu pataca từ văn phòng công tố viên.

Tại phiên tòa, ông Ho còn bị tố thuê một phụ nữ tên Wang Xiandi đến từ đại lục, người này được cho là "bạn thân" của cựu trưởng công tố. Được biết ông Ho và bà Wang đã trải qua hai đêm tại một khách sạn sang trọng ở Dubai trong năm 2009 với chi phí hơn 12.500 USD do văn phòng của công tố viên chi trả.

Trong năm 2005, ông Ho còn đưa 4 người thân, trong đó có vợ ông, du lịch Hà Lan, Đức và nhiều nước Bắc Âu với giá gần 74.000 USD. Tòa phúc thẩm Macau bắt đầu xét xử ông Ho từ tháng 12-2016 với những cáo buộc gian lận và lạm dụng quyền lực liên quan đến khoảng 76 triệu pataca (tương đương 9,5 triệu USD).

Xuân Mai (Theo SCMP)