Thông báo trên được đưa ra sau khi các quan chức hai bên gặp mặt tại làng Bàn Môn Điếm hôm 29-3. Phía Hàn Quốc có kế hoạch ​​tổ chức một cuộc họp chuẩn bị khác vào ngày 4-4 để thảo luận những vấn đề liên quan đến các vấn đề an ninh, nghi thức, truyền thông.

Đã xác định ngày hội nghị thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay với trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-gwon tại cuộc gặp hôm 29-3. Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyyon, một trong ba quan chức Hàn Quốc tham dự cuộc thảo luận hôm 29-3, cho biết việc thiết lập các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên về cách giải trừ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là điểm quan trọng.

Ông Cho nói với các phóng viên rằng đã có cuộc trao đổi ý kiến phù hợp về chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới nhưng từ chối cho biết liệu cuộc thảo luận có bao gồm vấn đề hạt nhân hay không.

"Cả hai bên nhất trí chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh theo hướng cho phép các cuộc thảo luận diễn ra một cách chân thành. Nếu cần thiết, chúng tôi quyết định sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về chương trình nghị sự thượng đỉnh trong những cuộc gặp cấp cao sau đó vào tháng 4. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận ở mức độ thực thi về chương trình nghị sự trong khi vẫn tập trung các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ổn định hòa bình và phát triển quan hệ hai miền Nam và Bắc" - ông Cho cho hay.

Trong khi đó, ông Ri Son-gwon, người đứng đầu đoàn đại biểu Triều Tiên, nhấn mạnh: "Trong 80 ngày qua, nhiều sự kiện chưa từng có trong quan hệ liên Triều đã diễn ra".

Quan chức này hoan nghênh thỏa thuận tổ chức hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên - Hàn Quốc khi cho rằng điều này sẽ mang lại những kỳ vọng lớn và hy vọng mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Ri cũng kêu gọi các quan chức hai nước làm hết sức mình để đảm bảo cho cuộc gặp mặt lịch sử giữa nhà lãnh đạo hai bên diễn ra tốt đẹp.

Xuân Mai (Theo AP, Yonhap)