Đặc nhiệm Mỹ, Israel, TNK truy tìm vũ khí hóa học Syria

Tin mới

10/12/2012 10:40

(NLĐO)- Theo tiết lộ từ mạng thông tin tình báo DEBKAfile, các nguồn tin quân sự cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Israel, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại Syria với những thiết bị đặc biệt truy tìm vũ khí hóa học.

Hình minh họa (NBC)


Lực lượng đặc nhiệm nói trên đã tiếp cận được các phương tiện chở những thùng khí độc. Thêm vào đó những hình ảnh từ vệ tinh giám sát và máy bay không người lái cũng góp phần xác định vị trí của các kho vũ khí hóa học Syria đang ngày càng khiến phương Tây lo ngại.

Trong khi đó, trang mạng Ynet News hôm 9-12 cho biết các lực lượng đặc nhiệm Israel đã thực hiện một chiến dịch giám sát các kho vũ khí hóa học và sinh học của Syria.

Nguồn tin trên cũng khẳng định qua nhiều năm giám sát, Israel đã xác định được chính xác vị trí kho đạn hóa học của Syria, tuy nhiên trong vài tuần gây đây xuất hiện các dấu hiệu cho thấy số vũ khí đang được di chuyển.

Trước đó, ngày 8-12, DEBKAfile đưa tin, quân nổi dậy Syria đã tìm thấy các dấu hiệu của chất clo tại Al Safir - nơi được cho là có kho vũ khí hóa học lớn nhất của Tổng thống Bashar Assad, đồng thời cũng là nơi cất giữ hàng loạt tên lửa Scud D có đầu đạn hóa học sẵn sàng nhắm vào Israel.

Trang mạng tình báo này của Israel cho rằng Mỹ đang hành động khá lạ lùng bởi nếu tình báo và quân sự Mỹ có khả năng lần theo dấu vết của kho vũ khí hóa học Syria và tin rằng sớm hay muộn Tổng thống Assad cũng sẽ sử dụng nó, vậy tại sao Mỹ vẫn chưa có hành động tấn công phủ đầu nào?
 
Chế độ Assad đang ở giai đoạn cuối
 


Trưởng cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) Gerhard Schindler cho rằng chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang ở giai đoạn cuối và sẽ không thể sống sót khi càng ngày càng mất kiểm soát đối với nhiều phần ở quốc gia Trung Đông này.

“Quân nổi dậy đang phối hợp tốt hơn và chiến đấu hiệu quả hơn”, ông Gerhard Schindler chia sẻ trên tờ Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung số ra cuối tuần qua.

“Các bằng chứng cho thấy chế độ của ông Assad đang ở giai đoạn cuối”, ông nhấn mạnh.
Đỗ Quyên (Theo DEBKAfile, Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI