Mỹ chính thức công nhận phe đối lập Syria

Tin mới

12/12/2012 08:12

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức công nhận liên minh đối lập mới của Syria là đại diện hợp pháp của người dân nước này ngày 11-12.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Obama nói liên minh đối lập hiện nay đã “đủ tính đại diện và phản ánh được nguyện vọng của người dân Syria”. Theo tổng thống Mỹ, sự công nhận này là “bước tiến lớn”. Trước đó, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công nhận liên minh đối lập mới của Syria.
 
Song song với công nhận, ông Obama đồng thời đưa ra cảnh báo: “Tất nhiên, việc công nhận phải đi kèm với trách nhiệm. Họ phải tự tổ chức hoạt động một cách hiệu quả, phải đại diện được tất cả các bên tại Syria và đảm bảo nỗ lực thực hiện chuyển giao chính trị theo hướng tôn trọng quyền lợi của phụ nữ và các nhóm thiểu số”.
 

Tổng thống Obama công nhận phe đối lập tại Syria trên kênh ABC News. Ảnh: White House
 
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh công nhận không có nghĩa Mỹ sẽ bắt đầu vũ trang cho các nhóm đối lập Syria. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nói với ABC rằng điều này có thể được thông qua nếu nó cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria.
 
Ngoài ra, ông Obama cũng nói rõ Mỹ sẽ không ủng hộ các thành phần cực đoan trong lực lượng nổi dậy Syria. Ông lặp lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó khi tuyên bố nhóm Jabhat al-Nusrah (Mặt trận Nusrah) là khủng bố và có liên hệ với al-Qaeda ở Iraq.
 
Cuộc khủng hoảng tại Syria đã kéo dài hơn 20 tháng và cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 người, trở thành cuộc xung đột đẫm máu và cay đắng nhất ở Trung Đông và Bắc Phi trong phong trào Mùa xuân Ả Rập.
 
Người dân Syria tá túc...
 
 ...tại trại tị nạn Atimeh ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, tại Syria ngày 11-12, đến 200 thành viên trong cộng đồng Alawite thiểu số của Tổng thống Bashar al-Assad đã bị thương hoặc thiệt mạng khi ngôi làng Aqrab ở tỉnh Hama miền trung bị tấn công bởi hàng loạt vụ nổ.
 
Theo Reuters, các nhà hoạt động đối lập đã tải lên YouTube nhiều đoạn clip cho thấy những tay súng ủng hộ ông Assad sử dụng trẻ em trong làng làm lá chắn sống. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.
 
Còn tại Damascus, quân nổi dậy và quân chính phủ tiếp tục giao tranh gần sân bay Damascus cũng như các khu ngoại ô của thủ đô.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Cuộc giao tranh ở Damascus tiếp tục quyết liệt. Nguồn: BBC
Bằng Vy (Theo ABC, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI