Mỹ gọi nhóm nổi dậy ở Syria là khủng bố

Tin mới

11/12/2012 14:19

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10-12 đã xác định tổ chức phiến quân Jabhat al-Nusra (tức Mặt trận Nusra) thuộc phe nổi dậy Syria là một tổ chức khủng bố và có mối liên hệ với Al-Qaeda.

Đồng thời, chính quyền Mỹ cũng phong tỏa tài sản của Jabhat al-Nusra ở Mỹ và cấm người Mỹ làm ăn với tổ chức này. Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố tổ chức trên là một bộ phận của Al-Qaeda ở Iraq.
 
Hành động trên của Bộ Ngoại giao Mỹ diễn ra trước khi Ngoại trưởng Hillary Clinton lên đường tham dự hội nghị của nhóm “Những người bạn của Syria” dự kiến được tổ chức vào ngày 12-12 ở Marrakesh, Morocco.
 
Các chiến binh Mặt trận Nusra. Ảnh: THE MOCRACY
 
Điều đáng nói ở đây là tổ chức phiến quân khá mới mẻ này chưa từng tấn công các quyền lợi của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn nhận định Mỹ đang tìm cách cô lập các yếu tố cực đoan ở Syria trong khi vẫn ủng hộ các lực lượng đối lập chính chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Về phần mình, Jabhat al-Nusra đã đi từ chiến thắng này sang chiến thắng khác ở miền Đông Syria và cho thấy những dấu hiệu mặt trận này có nguồn kinh phí đáng kể cũng như sức mạnh quân sự lớn hơn các nhóm phiến quân khác tại Syria. Các thành viên của tổ chức Hồi giáo này nằm trong số những chiến binh hiệu quả nhất trong cuộc nổi dậy ở Syria.
 
Jabhat al-Nusra đã nhận trách nhiệm các vụ đánh bom tự sát nhằm vào các mục tiêu chính phủ Syria, gây nên nỗi lo ngại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo gia tăng trong phe đối lập ở Syria.
Lục San (Theo AP, Bloomberg, Christian Science Monitor)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI