Đoạn video dài 4 phút được đăng tải trên mạng với tiêu đề “Trừng phạt 2 kẻ làm việc tội ác theo luật Hadd (một luật trừng phạt theo đạo Hồi)”.

Video mở đầu bằng cảnh một phiến quân IS công bố tên và tội ác của 2 người đàn ông. Họ bị cáo buộc là mang theo vũ khí, tấn công những người chăn nuôi gia súc và lấy trộm xe hơi của họ ở Homs.

Cruel: The first mans foot is covered in what appears to be red antiseptic solution before an ISIS militant chops off his foot with a meat cleaver
Hai “kẻ trộm” được đưa tới một chiếc bàn nhỏ đặt giữa phố để trừng phạt. Ảnh: DAILY MAIL
Brutal: The suspected thief does not seem to have been anaesthetised, but his foot is quickly bandaged (pictured)
Hai nạn nhân được cho là không được gây mê trước khi bị hình phạt. Ảnh: DAILY MAIL

Hai “kẻ trộm” được đưa tới một chiếc bàn nhỏ đặt giữa phố để trừng phạt. Phiến quân dùng dây quấn quanh chân nạn nhân, đổ dung dịch sát khuẩn màu đỏ, sau đó chặt tay trái, chân phải nạn nhân. Hai nạn nhân được cho là không được gây mê trước khi chịu hình phạt khiếp hồn đó. Cuối cùng, các tay súng IS dùng vải trắng quấn vết thương lại cho “phạm nhân”.

Giống như các lần trừng phạt hay hành quyết người phạm tội trước, đen kịt người (trong đó có cả trẻ em) chứng kiến sự việc. Video trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi tổ chức cực đoan IS tung video ném một người đàn ông từ một tòa nhà cao tầng xuống đất tại Iraq vì cáo buộc đồng tính.

Horror: His hand is quickly wrapped up before he is later seen sitting in an ambulance before it drives away
Các tay súng IS dùng vải trắng quấn vết thương. Ảnh: DAILY MAIL
Crowd: Hundreds of men and young boys watch on (pictured) as the men are mutilated in a public square, supposedly in the Syrian city of Homs
Đông đảo người dân, trong đó có cả trẻ em, chứng kiến sự việc. Ảnh: DAILY MAIL
Người đồng tính bị IS ném xuống đất. Ảnh: Daily Mail
Người "đồng tính" bị IS ném xuống đất. Ảnh: Daily Mail

Trong một diễn biến khác, các nhân chứng hôm 2-7 cho biết phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã sát hại ít nhất 145 người tại 3 ngôi làng hẻo lánh ở bang Borno, miền Đông Bắc Nigeria. Một người dân tên Kawu Aisaye kể với đài CNN rằng các tay súng Boko Haram giết ít nhất 97 người sống ở làng Kukawa.

Quan chức quân đội cấp cao Nigeria xác nhận thông tin về vụ tấn công, cho biết thêm quân đội tiến hành các cuộc không kích sau các cuộc tấn công và đang gửi quân đến đó.

H.Bình (Theo Daily Mail, CNN)