Đặc nhiệm Mỹ triển khai gần biên giới Syria

Tin mới

11/10/2012 08:17

(NLĐO)- Các binh sỹ đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động tại Jordan, gần biên giới Syria. Đây là lần triển khai quân lớn nhất của Mỹ trong khu vực kể từ khi kết thúc chiến dịch tại Libya hồi năm ngoái.

Xác chiếc xe tăng của lực lượng Tổng thống Bashar al Assad tại thành phố Homs. Ảnh: Reuters
.
Theo ghi nhận của Telegraph, 150 binh sỹ Mỹ triển khai tại Jordan với mục đích giúp đồng minh của Mỹ giải quyết vấn đề hàng loạt người tị nạn Syria tràn sang biên giới phía bắc nước này. Lực lượng đặc biệt này cũng sẵn sàng hành động khi cần thiết nhằm bảo vệ kho vũ khí hóa học của Syria trong trường hợp chế độ Assad mất kiểm soát.

Tuy nhiên, tờ The New York Times dẫn lời giới chức cho biết hai bên đã từng thảo luận về khả năng xây dựng một vùng đệm nhân đạo trên biên giới Syria với sự tuần tra của các lực lượng Jordan được Mỹ hậu thuẫn. Người dân Jordan cũng như nhiều quốc gia láng giềng khác của Syria đang sống trong lo ngại về chiến sự Syria có thể sẽ tràn qua biên giới.
 
Hiện lực lượng đặc nhiệm này đang đồn trú tại phía Bắc Amman và chỉ cách biên giới với Syria 55 km. Cho đến nay đây là lực lượng quân đội Mỹ đồn trú gần nhất với khu vực đang xảy ra xung đột. Được biết lực lượng này đã hiện diện tại đây sau khi kết thúc cuộc tập trận chung Operation Eager Lion.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Jordan Nasser Judeh, ít nhất 200.000 người tị nạn Syria đã chạy sang Jordan, trong đó hơn 30.000 người tị nạn hiện đang ở trại Zaatari do Liên Hiệp Quốc kiểm soát.

Mỹ đã tuyên bố sẽ hỗ trợ cho phe nổi dậy nhưng vẫn chưa quyết định cung cấp vũ khí. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama cũng đã vạch ra giới hạn đỏ đối với chiến sự ở Syria, cảnh báo sẽ can thiệp rộng hơn vào Syria nếu nước này sử dụng kho vũ khí hóa học.

Trong bối cảnh chiến sự tại Syria đã leo thang tới tháng thứ 19, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Anh (IISS) nhận định rằng triển vọng can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria vẫn còn xa vời bởi nhiều lý do, trong đó có sự bế tắc tại Liên Hiệp Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI