Syria: Thổ Nhĩ Kỳ có hành động không tặc

Tin mới

11/10/2012 23:43

Chiếc máy bay A-320 của Syria chở hơn 30 hành khách ngày 11-10 đã rời khỏi thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) sau khi bị nhà chức trách TNK buộc phải hạ cánh vì tình nghi chở vũ khí và đạn dược đến Syria.

Tất cả hành khách và phi hành đoàn phải ở lại trên máy bay suốt thời gian máy bay bị giữ tại sân bay trong hơn 5 giờ. Sự việc trên đã làm dấy lên một xì-căng-đan về ngoại giao giữa lúc căng thẳng tại biên giới giữa hai nước vẫn tiếp tục leo thang.

Ngoại trưởng TNK Ahmet Davutoglu cho biết máy bay này - đi từ Moscow đến Damascus - đã bị theo dõi trước khi vào không phận TNK. TNK đã cử 2 chiến đấu cơ F-16 bay lên buộc chiếc máy bay này hạ cánh xuống sân bay Esenboga sau khi có tin tình báo cho biết nó chở loại hàng hóa bất hợp pháp vi phạm quy định hàng không dân dụng quốc tế.


Chiếc máy bay Syria đậu tại sân bay ở Ankara đêm 10-10. Ảnh: DHA

Báo Hurriyet Daily News cho biết qua lục soát máy bay, người ta không tìm thấy vũ khí hay đạn dược, thay vào đó là 12 kiện hàng lớn chứa các thiết bị viễn thông được sử dụng vào mục đích quân sự. Trước đó, theo Interfax, cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga đã khẳng định không có vũ khí của Nga trên chiếc máy bay này. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Syria Mahmoud Said lên tiếng cáo buộc TNK đã có hành động không tặc vì 2 chiến đấu cơ của TNK đã buộc máy bay hành khách Syria hạ cánh.
 
Ngoài ra, Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Syria, Jayda Abdullatif, cho rằng TNK đã vi phạm các quy định hàng không dân dụng quốc tế. Máy bay này chở chủ yếu người già, phụ nữ và trẻ em cùng với hành lý của họ. Ông cho biết Syria sẽ đệ đơn kiện lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và các tổ chức hàng không khác.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI