Bài viết được đăng tải trên trang mạng của CNN ngày 6-6. Với phóng viên Euan McKirdy, chuyến đi thực địa trên tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003 là cơ hội hiếm hoi để tận mắt chứng kiến thái độ hung hăng của Trung Quốc.

Con tàu khởi hành từ Đà Nẵng và chủ đề giàn khoan Hải dương 981 (Haiyang Shiyou 981) lúc nào cũng trong tâm trí mỗi người, là trọng tâm của mọi cuộc chuyện trò.

Trong mô tả của McKirdy, xen kẽ giữa những tiếng còi hụ hung hăng của tàu Trung Quốc là thông điệp bình tĩnh của Việt Nam thông báo cho phía Trung Quốc rằng họ đang vi phạm luật pháp quốc tế.

Hàng chục tàu gồm cả tàu thuyền Việt Nam, cảnh sát biển Trung Quốc và đội tàu đánh bắt từ cả hai bên. Các tàu thuyền đánh cá Việt Nam treo trong các biểu ngữ màu đỏ với nội dung kêu gọi Trung Quốc phải rời khỏi lãnh thổ của mình.

A Chinese Coast Guard vessel closely follows CG 8003.

Một tàu Trung Quốc bám theo tàu cảnh sát biển Việt Nam 8003. Ảnh: CNN

 

A Chinese vessel uses water cannon on a Vietnamese fisheries surveillance ship.
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: CNN

Phóng viên đài CNN đã chứng kiến một tàu cảnh sát biển Trung Quốc cố gắng uy hiếp chiếc tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam bằng vòi rồng. Khi con tàu chở đoàn phóng viên đến đủ gần, Euan McKirdy cho biết những tấm bạt che các khẩu súng trên boong tàu Trung Quốc đã được mở. Nhà báo này viết: "Nhìn thấy các loại vũ khí chỉ cách vài chục mét quả là đáng lo ngại".

“Phía Trung Quốc tỏ ra hung hăng. Một đoạn video do CNN quay cho thấy cảnh tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng. Các tàu Trung Quốc cũng chủ động đâm tàu Việt Nam… Sáng sớm, chúng tôi nhìn thấy một tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cá Việt Nam. Từ xa thì trông bình thường nhưng đến gần mới thấy đó là dòng nước cực mạnh có thể phá vỡ cửa sổ, làm động cơ ngừng hoạt động, gây mất điện và thậm chí dẫn tới hỏa hoạn” - bài viết trên CNN tả cặn kẽ.

Sự hiện diện của Trung Quốc không chỉ trên biển mà còn ở cả trên trời. “Chúng tôi nhìn thấy một chiếc máy bay giám sát mà các nhà báo trên tàu cảnh sát biển chắc rằng là của Trung Quốc, đôi lúc bay thấp và đủ gần. Mặc dù không có mối đe dọa ngay lập tức từ máy bay đó nhưng thông tin tình báo thu thập của nó cũng đủ để làm cho những người trên tàu bồn chồn”.

Ngoài Đài CNN, các hãng tin Reuters, Bloomberg, báo Daily Mail, Telegraph, đài Voice of America (VOA)… cũng đồng loạt đăng tải thông tin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, đặc biệt trích dẫn đoạn video quay cảnh con tàu Trung Quốc to lớn nhanh chóng tông chìm tàu Việt Nam.

Trung Quốc vu cáo trắng trợn

Ngày 5-6, Bắc Kinh trắng trợn vu cáo các tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc hơn 1.200 lần và ngang nhiên yêu cầu Hà Nội chấm dứt các hoạt động thực thi pháp luật tại khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981. “Đến nay, phía Việt Nam đã đâm vào các tàu Trung Quốc ở hiện trường hơn 1.200 lần, và giăng những vật thể trôi nổi cùng các chướng ngại vật lớn”, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Không chỉ vậy, ông này không ngượng miệng khi nói rằng Việt Nam lợi dụng thái độ kiềm chế của Trung Quốc để làm phức tạp tình hình, khiến căng thẳng leo thang.

H.Bình (Theo CNN)