Tòa quốc tế đòi Trung Quốc phản biện vụ kiện trên biển Đông

Tin mới

04/06/2014 13:57

(NLĐO)- Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) thụ lý vụ kiện do Philippines khởi xướng vừa yêu cầu Trung Quốc đưa ra phản biện trước ngày 15-12, dù Bắc Kinh chối bỏ vụ kiện.

 

ITLOS Judges

Tòa án trọng tài được thiết lập tại Hội nghị Hague năm 1899 về giải quyết tranh chấp quốc tế bằng hòa bình. Ảnh: PCA

“Trong án lệnh số hai, PCA ấn định ngày15-12 là hạn chót cho Trung Quốc nộp bản phản biện đáp lại bản ghi nhớ của Philippines" - tuyên bố đăng tải trên trang web của PCA ở The Hague (La Haye) - Hà Lan hôm 3-6 nêu rõ.

"PCA sẽ xác định giai đoạn tiếp theo của vụ kiện, như yêu cầu cần thiết về các văn bản và kế hoạch của các phiên tòa, vào một khoảng thời gian thích hợp sau khi tiếp nhận ý kiến của các bên" - Inquirer dẫn thông cáo cho biết thêm.

Sau khi PCA phát yêu cầu trong án lệnh số 1 ngày 27-8-2013, Manila đã trình bản ghi nhớ dài gần 4.000 trang.

Vụ việc bắt nguồn từ tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với toàn bộ biển Đông, trong đó có cả những vùng thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh đến nay vẫn tuyên bố không tham gia vụ kiện.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trước chuyến thăm Indonesia vào hôm nay 4-6, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết Úc “kịch liệt phản đối” những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông và biển Hoa Đông. Phát ngôn này được cho là nhằm vào Trung Quốc, đất nước đơn phương gây hấn với hàng loạt các nước láng giềng trên biển.

Đỗ Quyên (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI