Sự bất ổn về chính trị và kinh tế buộc các công dân giàu có của Ukraine di cư sang các quốc gia khác. Ngoài các nước Âu - Mỹ, người Ukraine còn mua bất động sản ở Nga với lý do 2 nước gắn bó về kinh doanh.

Nhu cầu gia tăng

Các chuyên gia Nga nhận thấy nhu cầu mua bất động sản của đại gia Ukraine tăng mạnh trong mấy tháng gần đây. Thông thường, người ta mua những căn nhà trị giá đến 10 triệu USD ở ngoại ô Moscow hoặc căn hộ 3-5 triệu USD trong thành phố, được đứng tên bởi cá nhân hoặc pháp nhân thành lập ở Nga hay công ty ở nước ngoài.

Nhà chức trách Nga hiện không có bất cứ hạn chế nào trong việc bán bất động sản cho người Ukraine, qua đó đã nâng giá nhà đất ở trong và ngoài Moscow lên cao.

Khách hàng đến tìm hiểu thông tin tại một cuộc trưng bày bất động sản ở Moscow tháng 9-2014 
Ảnh: RBC

Khách hàng đến tìm hiểu thông tin tại một cuộc trưng bày bất động sản ở Moscow tháng 9-2014

Ảnh: RBC

Theo dữ liệu của cơ quan giao dịch bất động sản Tweed, gần 40% đại gia của Ukraine xem xét các hợp đồng trị giá từ 1-2 triệu USD, 40% khách hàng khác chọn bất động sản từ 2-5 triệu USD trong lúc số còn lại hướng đến hợp đồng từ 5-30 triệu USD.

Bà Polina Medelyanovskaya, giám đốc Tập đoàn Tư vấn Bất động sản Kalinka, cho biết một số khách hàng đến từ nước láng giềng thậm chí quan tâm đến loại bất động sản rất đắt tiền, trị giá khoảng 25-30 triệu USD. Hiện tượng này chưa từng xuất hiện vào năm ngoái. Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản cao cấp Troika Tatyana Kryuchkova xác nhận kể từ tháng 2 năm nay, trung bình mỗi tháng có 2-3 khách hàng có nhu cầu loại này.

Theo lời ông Denis Popov, nhà quản lý Công ty Bất động sản Contact, đa số khách hàng Ukraine tìm mua nhà ở Nga cho cả gia đình sinh sống và mong muốn nhà cửa đã được trang trí nội thất hoàn chỉnh để có thể dọn đến càng nhanh càng tốt.

Đối với nhu cầu sống ở Moscow, người Ukraine tìm mua căn hộ có diện tích khoảng 150-250 m2, có nhiều phòng và tọa lạc trong các khu vực cao cấp được bảo đảm an ninh cũng như cơ sở hạ tầng tốt. Còn ở ngoại ô, các công dân Ukraine quan tâm đến những ngôi nhà riêng biệt nằm trong các ngôi làng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thích Nga hơn phương Tây

Lý do người Ukraine giàu có thích mua nhà ở Nga hơn châu Âu hoặc Mỹ khá đơn giản: Nhiều doanh nhân Ukraine làm ăn với Nga nên cho rằng sống và kinh doanh ở Moscow sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. “Khách hàng Ukraine là những người rất sành điệu. Khi mua bất động sản đắt tiền, họ không chỉ đánh giá địa thế và mức độ hấp dẫn về mặt đầu tư của cơ ngơi đó mà còn chú trọng cả mặt thẩm mỹ nữa” - nhật báo RBC nhận xét.

Bà Polina Medelyanovskaya dẫn chứng: “Một khách hàng quyết định không ký hợp đồng vì cho rằng nhà ở ngoại ô Kiev sang trọng hơn ở khu vực Moscow”.

Ngoài người giàu đến từ Ukraine, các chuyên gia cho biết nhóm khách hàng truyền thống mua nhà đắt tiền ở khu vực Moscow còn bao gồm chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân và nhà quản lý hàng đầu các công ty lớn.

Giám đốc kinh doanh Tổng Công ty Barcley, bà Ekaterina Phonareva, nhận định trong năm 2014, thị trường bất động sản cao cấp ở Moscow trở thành đích nhắm của những người giàu có ở Nga mất khả năng sở hữu nhà ở nước ngoài do tác động của lệnh trừng phạt của phương Tây. 

NGÔ SINH