Ukraine hôm 26-10 tiến hành cuộc bầu cử quốc hội trong bối cảnh miền Đông vẫn còn căng thẳng bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được gần đây.

Gần 5 triệu người không bỏ phiếu

Trang tin Newsru.ua cho biết 32.198 điểm bỏ phiếu trong nước mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ (giờ địa phương) với sự hiện diện của gần 2.300 quan sát viên quốc tế. Ngoài ra, còn có 112 điểm bầu cử ở 72 quốc gia dành cho công dân Ukraine ở nước ngoài.

Tuy nhiên, Kiev thừa nhận họ không thể tổ chức bầu cử tại một nửa số khu vực bầu cử ở các vùng Donetsk và Luhansk do những nơi này đang diễn ra xung đột vũ trang giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Nga.

Đài BBC đưa tin khoảng 3 triệu cử tri ở Donetsk và Luhansk thuộc Đông Ukraine và 1,8 triệu người ở Crimea không tham gia cuộc bỏ phiếu ngày 26-10.

Kênh truyền hình 112 của Ukraine đưa tin Tổng thống Petro Poroshenko đã đến tìm hiểu công tác tổ chức bầu cử tại TP Kramatorsk thuộc vùng Donetsk nhưng không bỏ phiếu tại đây.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) có mặt ở TP Kramatorsk trong ngày bầu cử quốc hội 26-10 Ảnh: UNIAN

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa) có mặt ở TP Kramatorsk trong ngày bầu cử quốc hội 26-10

Ảnh: UNIAN

Từ hơn 6.600 ứng cử viên, cử tri Ukraine bầu 450 đại biểu quốc hội với nhiệm kỳ 5 năm. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine Mikhail Okhendovsky hy vọng sẽ có kết quả bầu cử sơ bộ vào chiều 29-10 hoặc sáng 30-10.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy khối của ông Poroshenko sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử nhưng không giành được đa số ghế trong quốc hội. Tuy nhiên, ông Poroshenko sẽ không gặp khó khăn khi liên kết với các đảng “thân châu Âu, chống Nga” khác như Đảng Mặt trận Dân tộc của Thủ tướng Arsenic Yatseniuk.

Theo Bộ Nội vụ Ukraine, 84.400 nhân viên an ninh được điều động để bảo vệ trật tự, bảo đảm an ninh trong ngày bầu cử; 59.700 người trong số đó được triển khai tại các điểm bỏ phiếu, 19.700 canh gác trên đường phố và 5.000 thuộc lực lượng dự phòng.

Trung tâm báo chí chiến dịch đặc biệt ở Đông Ukraine thông báo ngày bầu cử ở Donbass trôi qua một cách yên tĩnh, không một vụ pháo kích hay giao tranh nào được ghi nhận. Hội đồng thành phố Donetsk xác nhận dữ liệu của chính quyền Kiev.

Phe ly khai “xâm nhập Kiev”

Tuy nhiên, đã xuất hiện những người vũ trang tại một số điểm bầu cử ở vùng Luhansk hôm 26-10 để thay đổi thành phần ủy ban bầu cử. Trước đó, ở Ukraine lan truyền thông tin phe ly khai đang chuẩn bị các vụ khiêu khích chống lại thường dân.

Từ đó, Bộ Nội vụ Ukraine đã lên tiếng khuyến cáo về các vụ khiêu khích có thể xảy ra, đồng thời kêu gọi người dân ở khu vực diễn ra chiến dịch “chống khủng bố” ở Đông Ukraine hãy cảnh giác và không hoảng loạn.

Ngoài ra, nhà chức trách Ukraine cho biết trang web của Ủy ban Bầu cử Ukraine đã bị tin tặc tấn công ngày 25-10 nhưng hiện đang hoạt động bình thường. Thêm vào đó, theo các hãng tin Nga, tin tặc đã phá hỏng hệ thống đếm phiếu điện tử ở Ukraine.

Trong bối cảnh đó, trưởng nhóm “Kháng thông tin” của Ukraine, ông Dmitry Tymchuk, cho biết thủ lĩnh phe ly khai ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã ra lệnh cài gián điệp vào các tổ chức thân Kiev, phong trào thiện nguyện, các đơn vị tình nguyện và các cơ quan chính quyền địa phương nằm trên lãnh thổ do chính quyền Ukraine kiểm soát. Ông Tymchuk cho biết thêm bộ tham mưu “du kích quân” của DPR trên lãnh thổ thuộc sự kiểm soát của chính phủ Kiev sẽ chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động nêu trên.

Không những thế, phe ly khai còn thiết lập các kho vũ khí và đạn dược bên ngoài vùng đất do họ kiểm soát, tích cực hoạt động xâm nhập lãnh thổ cũng như thành lập các đội ngũ tuyên truyền. Theo dữ liệu của nhóm “Kháng thông tin”, đại diện lãnh đạo cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đang tiến hành đàm phán thành lập bộ chỉ huy quân sự thống nhất với sự trợ giúp của các chuyên gia Nga.

LỤC SAN