Pháo kích rung chuyển Donetsk sau bầu cử Ukraine

Tin mới

27/10/2014 20:07

(NLĐO) – Các cuộc pháo kích hạng nặng đã làm rung chuyển vùng ngoại ô TP Donetsk, miền Đông Ukraine chỉ 1 ngày sau khi cuộc bầu cử quốc hội được tiến hành.

Văn phòng thị trưởng và các quan chức TP Kiev hôm 27-10 cho biết thông tin trên.

Bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 5-9, quân đội Kiev và phe ly khai thân Nga vẫn giao tranh ác liệt tại TP Donetsk. Vụ pháo kích mới nhất xảy ra sau cuộc bầu cử quốc hội Urkaine ngày 26-10.

Kết quả ban đầu cho thấy các đảng phái thân phương Tây chiếm đa số ghế trong quốc hội Ukraine, trao cho Tổng thống Petro Poroshenko nhiệm vụ kết thúc cuộc xung đột tại miền Đông và đưa đất nước thoát khỏi quỹ đạo do Nga kiểm soát.

 

Một ngôi nhà bị pháo kích tàn phá ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà bị pháo kích tàn phá ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Tuy các đồng minh truyền thống của Nga thất bại trong cuộc bỏ phiếu nhưng Nga vẫn có thể gây ảnh hưởng tới "con thuyền" do ông Poroshenko lèo lái như ủng hộ phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine và thông qua vai trò Moscow là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ukraine và EU để gây áp lực về kinh tế.

Ngoài ra, một số đồng minh của vị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovich vẫn giữ được ghế trong quốc hội, bên cạnh đảng đối lập của cựu Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Boiko giành được hơn 9,76 % số phiếu cũng có thể trở thành rào cản đối với ông Poroshenko.

 

Chính quyền Tổng thống Poroshenko sẽ có nhiều thứ để làm cho một nhà nước Ukraine hoàn toàn độc lập. Ảnh: Reuters

Chính quyền Tổng thống Poroshenko sẽ có nhiều thứ để làm cho một nhà nước Ukraine hoàn toàn độc lập. Ảnh: Reuters

 

Cuộc bầu cử hôm 26-10 không có sự tham dự của các khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng như Donetsk và Luhansk. Phe ly khai tuyên bố vẫn sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu độc lập vào ngày 2-11 tới để kêu gọi thành lập một nhà nước riêng.

Chính quyền tổng thống Poroshenko đang hy vọng kéo nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng, giải quyết dứt điểm cuộc xung đột tại miền Đông khiến hơn 3.700 người thiệt mạng và mở ra cánh cửa tương lai trong kế hoạch hợp tác với khu vực châu Âu.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI