Ukraine: Lực lượng thân châu Âu dẫn đầu bầu cử

Tin mới

27/10/2014 09:04

(NLĐO) – Các cuộc thăm dò cho thấy khối chính trị của Tổng thống Ukraine Poroshenko cùng các đảng thân châu Âu đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 26-10.

Theo kết quả thăm dò ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, khối chính trị của Tổng thống Poroshenko giành được 23% số phiếu, dẫn trước đảng của Thủ tướng Arseny Yatseniuk.

Song song đó, một số cuộc thăm dò khác cũng cho kết quảtương tự, mở ra khả năng Tổng thống Poroshenko tiếp tục làm việc với Thủ tướng Yatseniuk để tiến hành các cuộc đàm phán nhạy cảm với phương Tây về viện trợ cho nền kinh tế nước này.

Cũng qua thăm dò, Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatseniuk giành được 21 % số phiếu, trong khi một đảng thân châu Âu khác đến từ miền Đông Ukraine về thứ 3.

 

A woman casts a ballot during a parliamentary election at a school gym in the village of Semyonovka near Slaviansk, eastern Ukraine, October 26, 2014. REUTERS-Vasily Fedosenko

Cử tri Ukraine đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này

kể từ sau vụ lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych. Ảnh: REUTERS

 

Đề cập đến tình hình miền Đông tại cuộc họp báo ở Kiev cuối ngày 26-10, Tổng thống Poroshenko nói: “Đa số cử tri cổ vũ các lực lượng chính trị ủng hộ kế hoạch hòa bình, sử dụng các giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề Donbas”

Theo ông, kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 10 ngày và khoảng thời gian đó đủ để đàm phán thành lập chính phủ. Tổng thống Poroshenko cũng cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán về củng cố liên minh tại quốc hội từ ngày 27-10.

Chuyên gia Mikhailo Mischenko thuộc Trung tâm Razumkov cho rằng “người dân Ukraine nhìn thấy tương lai của họ ở châu Âu và đây là điều mà các chính trị gia Ukraine trông đợi”.

H.Bình (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI