AP hôm 12-12 dẫn lời các công tố viên Đài Loan cho biết họ đã bắt giữ 10 người, bao gồm một cựu nhân viên đảng đối lập thân Trung Quốc. Những người này bị điều tra vì nghi ngờ giả mạo giấy tờ để đưa hàng ngàn người Trung Quốc đến Đài Loan.

Theo phát ngôn viên văn phòng công tố viên TP Đài Bắc Chen Yu-ping, các nghi phạm bị cáo buộc gửi thư chứa thông tin sai lệch, qua đó cho phép ít nhất 5.000 người Trung Quốc đến Đài Loan từ đầu năm 2017 đến tháng 6 năm nay. Trong số đó có thể bao gồm "các quan chức Trung Quốc nhập cảnh vào hòn đảo để làm gián điệp và thực hiện các mục đích khác". Các nghi phạm đã kiếm được tổng cộng 10 triệu đài tệ (330.000 USD) từ các phi vụ này.

Đài Loan bắt 10 người vẽ đường cho tình báo Trung Quốc xâm nhập - Ảnh 1.

Đài Loan cho phép du khách Trung Quốc vào hòn đảo trong 11 năm qua như một cách để kích thích nền kinh tế. Ảnh: eTN

Báo The Taipei Times cho biết nghi phạm chính được xác định là Hung Ching-lin. Cảnh sát Đài Loan cũng đột kích 3 cơ quan tổ chức du lịch trước khi các công tố viên công bố vụ án vào tuần này.

Ông Chen từ chối trả lời câu hỏi liệu các công tố viên Đài Loan có đang điều tra những người bị bắt để tìm bằng chứng về hoạt động gián điệp hoặc các hoạt động gây tổn hại cho chính trị Đài Loan hay không.

Trong khi đó, các nhà phân tích nói rằng chính quyền Đài Loan có thể không bao giờ biết hàng ngàn người Trung Quốc đã làm gì trong các chuyến đi của họ bởi những người này đã trở về nước cách đây nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Đài Loan cho phép du khách Trung Quốc vào hòn đảo trong 11 năm qua như một cách để kích thích nền kinh tế. Đồng thời, Đài Bắc cũng đẩy mạnh phát triển tàu ngầm và máy bay để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ Bắc Kinh. Tuy nhiên, lĩnh vực quốc phòng của hòn đảo vẫn phụ thuộc nhiều vào Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo AP)