Tàu Đài Loan trụ không nổi trong cuộc chiến vòi rồng ngày 24-1 nên phải quay về. Ảnh: Báo Văn hối Hồng Kông
 
Họ cho biết tàu cá nói trên đã bị hư hại nặng trong vụ đấu vòi rồng hôm 24-1 và nói thêm rằng họ cần 3 triệu Đài tệ để sửa chữa hoặc thay 2 động cơ và một số thiết bị điện và gỗ trên tàu.

“Chúng tôi cần thêm 2 triệu Đài tệ cho những thiệt hại tinh thần mà chúng tôi phải chịu khi các tàu Nhật Bản định đâm vào tàu chúng tôi”, nhà hoạt động Tony Huang nói.

Quần đảo tranh chấp mà Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài này nằm trong khu vực được tin là có trữ lượng khoán sản giá trị còn được biết tới dưới cái tên Senkaku ở Nhật và Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Nhật Bản đã tiến hành quốc hữu hóa quần đảo này trong khi Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền.
Các nhà hoạt động Đài Loan đã biểu tình bên ngoài văn phòng ngoại giao của Nhật Bản tại Đài Bắc và trao thư đòi đền bù, ông Huang cho biết.
 
Trong một diễn biến khác, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng  (Hồng Kông) ra ngày 20-2, Đài Bắc đã chính thức lên tiếng bác bỏ những đồn đoán rằng Đài Loan sẽ hợp tác với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài) với Nhật Bản.
 
Trong khi đó, cùng ngày, hãng tin Tân Hoa dẫn tuyên bố từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA) nói rằng ngày 18-2, một đội tàu hải giám của Trung Quốc đã rời Quảng Châu để thực hiện cái gọi là "nhiệm vụ tuần tra định kỳ" ở Biển Đông. Được biết đội tàu trên có tàu Hải giám 84 và Hải giám 72. 
Đỗ Quyên (Theo The Standard)