Đài Loan hối Mỹ giao tàu ngầm

Tin mới

29/01/2013 13:02

(NLĐO)- Đài Loan hôm 28-1 đã hối thúc Mỹ tôn trọng thoả thuận cung cấp các tàu ngầm để thay thế hạm đội già nua hiện thời, khi một nhóm nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này để đánh giá các nhu cầu phòng thủ.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu. Ảnh: Reuters


Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu đã lên tiếng bày tỏ mong muốn trên khi gặp nhóm nghị sĩ Mỹ do ông Edward Royce, chủ tịch Uỷ ban đối ngoại của Hạ viện, dẫn đầu.

“Hai tàu ngầm lớp Guppy đã phục vụ quân đội Đài Loan suốt 40 năm qua, từ khi tôi mới bắt đầu vào hải quân. Đến nay rõ ràng chúng đã quá già nua và cần phải thay thế”, ông Mã Anh Cửu nói trước các quan khách.

Hai tàu ngầm mà ông Mã tới ở trên chính là những chiếc tàu ngầm diesel-điện được chế tạo vào những năm 1940 mà nhóm nghị sĩ Mỹ đã nhìn thấy khi tới thăm căn cứ hải quân Tsoying ở phía nam Đài Loan hôm 27-1.

Sau khi được hải quân Mỹ cho về hưu, 2 tàu ngầm trên được bán cho Đài Loan năm 1973 và phục vụ cho công tác huấn luyện hải quân của vùng lãnh thổ này cho tới nay.

Hiện Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Đài Loan mặc dù Trung Quốc và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1979. Tháng 4-2001, Tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush đã phê chuẩn việc bán 8 tàu ngầm thông thường theo thoả thuận vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan kể từ năm 1992. Tuy nhiên, cho tới nay, tiến độ của thỏa thuận này không hề có tiển triển.

Mỹ đã không còn chế tạo các tàu ngầm thông thường trong hơn 40 năm qua, trong khi Đức và Pháp được cho là đã từ chối bán các thiết kế của riêng họ vì e ngại Trung Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Defense News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI