Đài Loan phát triển tên lửa đối phó Trung Quốc

Tin mới

03/12/2014 09:00

(NLĐO) – Các nhà phát triển vũ khí Đài Loan hôm 2-12 thông báo về một loại tên lửa đất đối không mới có thể bảo vệ không phận trong vòng 20 năm, động thái nhằm nâng cấp vũ khí trước mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc.

Việc sản xuất được tên lửa Thiên cung 3, mẫu tên lửa tiên tiến nhất trong loạt tên lửa phòng không do hòn đảo này tự phát triển, dự kiến bắt đầu từ 2015 tới 2024. Cơ quan lập pháp Đài Loan mới đây thông qua khoản ngân sách 2,5 tỉ USD cho dự án. Loại tên lửa này được cho có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trìnhmáy bay chiến đấu. Như vậy, cùng với các tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất, hệ thống Thiên cung 3 sẽ canh giữ vùng trời Đài Loan trong vòng 15-20 năm tới.

 

http://ichef.bbci.co.uk/news/ws/660/amz/worldservice/live/assets/images/2011/01/18/110118090528_jp_taiwan512x288_nocredit.jpg
Theo một số tờ báo địa phương, Thiên Cung 3 có tầm bắn lên tới 200 km. Ảnh: BBC

Một đoạn phim do Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn cung cấp cho thấy báo giới đang tới thăm khu liên hợp được canh phòng cẩn mật tại miền Bắc Đài Loan. Trong đoạn phim, 2 tên lửa Thiên cung 3 được phóng đi từ các ống phóng thẳng đứng tại căn cứ không quân Cửu Bằng, vút lên bầu trời và phá hủy các mục tiêu.

Tuy nhiên, các thông số về loại tên lửa mới này, vốn ra đời để thay thế các tên lửa Hawk do Mỹ sản xuất đã lỗi thời, không được tiết lộ. Theo một số tờ báo địa phương, Thiên Cung 3 có tầm bắn lên tới 200 km.

Dự án này là một phần trong nỗ lực của Đài Loan nhằm xây dựng một lá chắn phòng không để đối phó bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bắc Kinh. Theo số liệu của cơ quan quốc phòng Đài Loan, Trung Quốc hiện có ít nhất 1.500 tên lửa đạn đạo chiến thuật DF-11 và DF-15. Phần lớn số tên lửa này được triển khai dọc theo eo biển Đài Loan nhưng hoàn toàn có thể triển khai đến những khu vực khác khi cần thiết.

H.Bình (Theo The Star, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI