Đài Loan - Philippines cố giữ “đầu lạnh”

Tin mới

20/05/2013 23:28

Nếu Đài Loan đơn phương buộc 87.000 người lao động Philippines về nước thì Manila có quyền khiếu nại với Liên Hiệp Quốc

Trang tin Philstar của Philippines hôm 20-5 cho hay một nhóm thanh niên Đài Loan đã diễu hành trên đường Trung Tam Bắc nhộn nhịp ở Đài Bắc, giơ cao những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với lao động nhập cư Philippines, đối tượng trở thành nơi trút giận của cư dân bản địa sau vụ một ngư dân Đài Loan bị tuần duyên Philippines bắn chết.

Hiệp hội Công nhân quốc tế Đài Loan kêu gọi không trút giận lên người lao động Philippines. Ảnh: CNA

Cô Lyn Maruzzo Labang, một người Philippines đang làm việc tại Đài Bắc, chia sẻ tấm ảnh chụp nhóm bạn trẻ trên với những tấm bìa nhiều màu sắc: “Tôi là người Đài Loan ủng hộ công nhân Philippines” hay “Người lao động nhập cư Philippines là phúc lành của người Đài Loan”...

Tuy nhiên, tình hình chung có vẻ không sáng sủa lắm. Báo Inquirer dẫn lời ông Amadito Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila (MECO) tại Đài Bắc, cho biết hàng loạt nhà hàng và siêu thị ở Đài Loan đang tẩy chay người Philippines. Một số nhà máy Đài Loan cũng đe dọa sa thải công nhân Philippines. 

Ngày 20-5, MECO xác nhận có thêm 2 vụ người Philippines bị đánh bằng gậy bóng chày vào cuối tuần qua. Tại các thành phố Đài Trung và Cao Hùng, nhiều băng côn đồ thiếu niên đảo xe máy vào khu dân cư Philippines để gây chuyện. Công dân Philippines được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà và không phản ứng lại bất kỳ hành vi khiêu khích nào. Ông Perez còn tiết lộ MECO đã chuẩn bị kế hoạch di tản người Philippines trong trường hợp xấu nhất.

Trước tình hình này, Cơ quan Tư pháp Đài Loan khẳng định đang giám sát chặt chẽ để bảo vệ lao động nhập cư Philippines. Ông Trần Minh Đường, phó phụ trách cơ quan này, tuyên bố những ai tấn công người Philippines sẽ bị truy tố.

Ngược lại, người Đài Loan ở Philippines cũng lo lắng không kém. Một sinh viên Đài Loan họ Vũ nói với hãng thông tấn CNA rằng nhiều sinh viên và doanh  nhân hòn đảo này phải giả vờ là người Nhật hoặc người gốc Hoa đến từ Malaysia, Singapore để giữ an toàn.

Một số nghị sĩ Philippines cũng tỏ vẻ giận dữ. Nữ thượng nghị sĩ Miriam Defensor-Santiago nhận định Manila dường như đang trở thành “bao cát” để các nhà lãnh đạo Đài Loan che đậy thất bại trong điều hành kinh tế. Bà cho rằng Đài Loan không được phép đơn phương ra lệnh cho 87.000 người lao động Philippines về nước vì như vậy sẽ vi phạm nhân quyền và Manila có quyền khiếu nại với Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Trong diễn biến mới nhất ngày 20-5, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima tuyên bố sẽ tiến hành “điều tra song song” vụ ngư dân bị bắn chết thay vì “hợp tác điều tra” như Đài Loan nhiều lần kêu gọi. Theo bà, Cục Điều tra quốc gia Philippines (NBI) sẽ sang Đài Loan xem xét tàu cá và khám nghiệm lại tử thi ngư dân. Phía Đài Loan cũng có thể quay lại Philippines điều tra thêm nhưng với điều kiện hai bên phải thiết lập một cơ chế hợp tác trước đó.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI