Tin mới

03/05/2013 23:02

Cuộc cạnh tranh đăng cai Đại hội Thể thao Olympic năm 2020 đang ở giai đoạn nước rút trước khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) lựa chọn nước thắng cuộc vào tháng 9 tới.

Lần cạnh tranh này vừa xảy ra một sự cố đáng tiếc đối với Nhật Bản, nước có tham vọng đăng cai. Theo hãng Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo New York Times cuối tuần qua, thị trưởng Tokyo Naoki Inose cố ý đả kích đối thủ Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với lời lẽ nhạo báng đạo Hồi và xúc phạm các nước  Hồi giáo nói chung. Ông Inose nói: “Các nước Hồi giáo đều hiếu chiến, tranh quyền đoạt vị với nhau”.


Ông Naoki Inose trả lời giới báo chí tại Tokyo ngày 30-4. Ảnh: REUTERS

Theo hãng AP, lời nói thiếu suy nghĩ của thị trưởng Tokyo đã gây làn sóng phản đối dữ dội tại các nước Hồi giáo. Bộ trưởng Thể thao Thổ Nhĩ Kỳ lên án ông Inose báng bổ đạo Hồi, “không tôn trọng tinh thần thể thao và giá trị của phong trào Olympic”. Lãnh đạo IOC đã tiến hành điều tra vụ việc và yêu cầu chính phủ Nhật Bản giải trình sự cố phi thể thao này.

Do làn sóng phản đối của các nước Hồi giáo và sức ép của dư luận Nhật Bản, ông Inose đã nhận lỗi vì “có cách nói gây phản cảm” và cam đoan không tái phạm sai lầm này. Dù thị trưởng Tokyo lên đài truyền hình quốc gia phân trần về lỗi dại miệng, chính phủ Nhật Bản vẫn lo ngại ý nguyện đăng cai Đại hội Olympic của Tokyo có thể bị ảnh hưởng sau khi kế hoạch xin đăng cai Đại hội Olympic năm 2016 bị thất bại trước đối thủ Rio de Janeiro của Brazil. Hiện nay ngoài đối thủ Istanbul, Madrid của Tây Ban Nha cũng cạnh tranh đăng cai Đại hội Olympic 2020.

Theo Reuters, cho đến nay, Tokyo vẫn chưa có báo cáo giải trình sự cố với IOC và tương lai chính trị của thị trưởng Tokyo Naoki Inose cầm quyền mới được 1 năm, có thể bị tổn thương nếu Tokyo không được đăng cai Đại hội Olympic 2020.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI