Ông Shinzo Abe ngày 28-4 đã lên đường đến Moscow, trở thành thủ tướng Nhật đầu tiên thăm chính thức Nga trong vòng 1 thập kỷ qua. Phát biểu trước khi lên đường tại sân bay Haneda ở Tokyo, ông khẳng định sẽ “tái khởi động quan hệ với Nga”. Tháp tùng ông trong chuyến thăm Nga kéo dài 3 ngày này là đoàn doanh nhân 120 người đại diện cho hơn 40 công ty.
Một trong những thỏa thuận đầu tiên hy vọng đạt được chính là quỹ đầu tư lên đến 1 tỉ USD với sự tham gia của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản và ngân hàng phát triển quốc doanh Nga Vnesheconombank. “Chúng tôi tin tưởng đầu tư từ Nhật sẽ tăng gấp 10 lần trong vòng 2- 3 năm tới” - ông Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, lạc quan.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và phu nhân Akie rời Tokyo đến Moscow ngày 28-4.
Ảnh: Kyodo
 
Tokyo rất coi trọng việc thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Moscow khi nước này đang có căng thẳng với cả Trung Quốc và Hàn Quốc. Đổi lại, Nga xem Nhật là đối tác thương mại quan trọng không kém để đổ vốn và công nghệ vào vùng Viễn Đông dồi dào nguồn năng lượng trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại đây. Nga cũng muốn mở rộng khách hàng khí đốt khi thị trường chính ở Tây Âu đang sụt giảm và Nhật chính là đối tác hàng đầu.
Là nước tiêu thụ khí thiên nhiên lớn nhất thế giới, Nhật Bản nhập tới 39% sản lượng khí thiên nhiên của dự án đa quốc gia khổng lồ Sakhalin I. Dự án này có sự tham gia của Tập đoàn Rosneft (Nga), Sodeco (Nhật), ExxonMobil (Mỹ) và nhiều công ty lớn khác. “Nhật Bản có các bí quyết mà Nga cần và Nga cũng muốn ảnh hưởng của Nhật trong khu vực tăng lên để làm đối trọng với Trung Quốc” - ông Shigeki Hakamada, chuyên gia về Nga tại Đại học Niigata, nhận định.

Để đạt được lợi ích kinh tế, Nhật sẽ phải thỏa hiệp với Nga về tranh chấp quanh vùng lãnh thổ phương Bắc (Nga gọi là quần đảo Kurils), theo nhận định của cựu Thủ tướng Yoshiro Mori. Các nhà phân tích cũng cho rằng khó có thỏa thuận đột phá về vấn đề này trong chuyến thăm của ông Abe.

Sau Nga, thủ tướng Nhật sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Trước đó, ông Abe không ngừng xúc tiến quan hệ thương mại với Đông Nam Á.

Mỹ Nhung