"Mỹ nên coi chừng Nhật hơn là Trung Quốc"

Tin mới

02/05/2013 08:18

(NLĐO) – Mỹ nên chia sẻ mối lo ngại của nhiều nước khác về chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy tại Nhật Bản, tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo, qua đó ám chỉ Washington không nên khích lệ Tokyo trong căng thẳng quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Giữa lúc xung đột về biển đảo chưa nguội, Nhật Bản lại khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận vì các chuyến thăm liên tiếp đến đền Yasukuni – bị xem là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ - của giới chức cấp cao Tokyo.
 
“Tất cả những hành động trên thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận quốc tế và tôi tin rằng Mỹ không thể không biết. Mỹ nên cảnh giác trước những hành động khiêu khích gần đây của các nhà lãnh đạo Nhật” – ông Thôi bày tỏ ý kiến trong bản thông cáo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố ngày 1-5.
 


Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Reuters
 
Đại sứ Trung Quốc cho rằng chính Nhật Bản, chứ không phải Trung Quốc, là bên khiêu khích trong vụ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. “Chúng tôi hy vọng không bên nào ra tay hỗ trợ Nhật Bản để rồi kết cục là gây hại cho mình” – ông Thôi nói với ám chỉ rõ ràng dành cho Mỹ.
 
Ông này cũng khuyên Mỹ “đừng lặp lại sai lầm bằng cách hy sinh những lợi ích dài hạn cho lợi ích tức thời tại Điếu Ngư”.
 
Từ trước đến nay, nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Ngoại trưởng John Kerry, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey và gần đây nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đều khẳng định Mỹ trong đứng về bên nào trong tranh chấp trên. Tuy nhiên, họ nhiều lần tuyên bố quần đảo Senkaku nằm trong phạm vi của hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật, tức là Mỹ sẽ can thiệp nếu Nhật Bản bị tấn công tại đây.
 
 
Trung Quốc cho rằng Nhật mới là bên gây rối tại Senkaku. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI