Đại sứ Việt Nam tại Úc lên án hành động của Trung Quốc

Tin mới

17/06/2014 19:57

(NLĐO)- Đại sứ Việt Nam tuyên bố những hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông như cố tình đâm chìm tàu cá Việt Nam, va đập và phun vòi rồng vào tàu dân sự Việt Nam là không thể chấp nhận được

Tờ The Australian số ra ngày 17-6 đăng bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam là hành động khiêu khích và leo thang căng thẳng trên biển Đông. “Hành động của Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam theo UNCLOS 1982, vi phạm Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002, đe dọa tự do hàng hải, hòa bình và an ninh khu vực” – bài viết chỉ rõ.

Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị. Ảnh: H. Thành

Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị. Ảnh: H. Thành

 

Đối với tuyên bố cho rằng khu vực hạ đặt giàn khoan nằm trong vùng tiếp giáp của quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc quản lý, ông Lương Thanh Nghị khẳng định Trung Quốc đã cố tình lờ đi 3 thực tế quan trọng. Thứ nhất, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử đáng tin cậy và cơ sở pháp lý vững chắc về sự quản lý liên tục, có hiệu quả đối với Hoàng Sa bởi các chính quyền Việt Nam ít nhất từ thế kỷ 17. Thứ hai, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm năm 1974. Việt Nam chưa bao giờ chấp nhận hành động bất hợp pháp đó và liên tục khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa. Thứ ba, yêu sách về “quyền lịch sử” không phù hợp với các quy định của UNCLOS.

Đại sứ Việt Nam tuyên bố những hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông như cố tình đâm chìm tàu cá Việt Nam, va đập và phun vòi rồng vào tàu dân sự Việt Nam là không thể chấp nhận được và vi phạm các chuẩn mực được thừa nhận rộng rãi của quan hệ quốc tế hiện đại.

Đỗ Quyên (Theo The Australian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI