Trung Quốc áp dụng chiến tranh 3 mặt trận ở biển Đông

Tin mới

10/06/2014 09:19

(NLĐO) - Trung Quốc đang mở rộng chính sách chiến tranh 3 mặt trận để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Đài Loan sang biển Đông.

Tờ Want Daily của Đài Loan hôm 9-6 dẫn lời ông Hồ Thụy Chu, Phó giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc trường ĐH Chính trị Quốc lập (Đài Loan) cho biết Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiên chính thức đặt ra khái niệm chiến tranh nói trên vào năm 2003 với ba mặt trận chính là tấn công tâm lý, truyền thông và pháp lý. Theo học giả Hồ Thụy Chu, chính sách chiến tranh kiểu này vốn được Trung Quốc áp dụng cho cuộc khủng hoảng ở eo biển Đài Loan. Tuy nhiên, bây giờ Bắc Kinh chuyển sang biển Đông.

Peoples Liberation Army vessels take part in a naval exercise in the South China Sea, April 23. (Photo/CNS)
Tàu của quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ở biển Đông ngày 23-4. Ảnh: CNS

Ông Hồ Thụy Chu cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng chiêu thức này nhằm chống lại Philippines, vốn là nước đã gửi hồ sơ dài 4.000 trang để kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế trong cuộc tranh chấp lãnh hải của hai nước ở các khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Vào ngày 3-6, tòa án yêu cầu Trung Quốc gửi hồ sơ phản biện lại vụ kiện do phía Philippines đâm đơn với hạn chót là ngày 15-12-2014. Tuy nhiên, đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham gia vụ kiện tụng này. Mặc dù vậy, ông Hồ Thụy Chu nói rằng Bắc Kinh vẫn phải chứng thực với thế giới bằng các nghiên cứu khoa học hay các tài liệu cung cấp bằng chứng vững chắc cho những tuyên bố về lãnh thổ của mình. Khi đó, nhà nghiên cứu nhận định có thể Trung Quốc sẽ phải tìm đến sự hỗ trợ từ Đài Loan vì hòn đảo này đang sở hữu nhiều hồ sơ có giá trị đối với Bắc Kinh.

H.Bình (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI