Đàm phán giữa Nga và Mỹ về Ukraine đã thất bại

Tin mới

15/03/2014 10:19

(NLĐO) – Mỹ và Nga không tìm thấy điểm chung về giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau nhiều giờ đàm phán. Phía Nga vẫn khẳng định họ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý để ly khai của Crimea còn Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt nếu Crimea sát nhập vào Nga.

Sau 6 tiếng đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp John Kerry, hai bên vẫn không có tiếng nói chung. Ông John Kerry cảnh báo sẽ có phản ứng mạnh mẽ nếu Nga tiếp tục chuyển thêm quân, khí tài vào Crimea, làm tăng thêm căng thẳng ở Ukraine. 

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp John Kerry

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp John Kerry

Theo Ngoại trưởng Mỹ, phía ngoại giao Nga đã cố gắng làm rõ rằng Tổng thống Putin chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về Crimea cho đến khi có kết quả cuộc trung cầu dân ý. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý này vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ không được công nhận.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết đã làm rõ rằng Nga sẽ chịu hậu quả nếu tiếp tục chọn lựa ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý vi phạm luật pháp quốc tế này. Hiện Nga vẫn có quyền chọn lựa.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo sau đàm phán, ông Sergei Lavrov cho biết vẫn bất đồng quan điểm với phương Tây về Ukraine. “Chúng tôi tôn trọng ý nguyện của người dân Crimea trong cuộc trưng cầu sắp tới. Nga không có bất kỳ kế hoạch nào để xâm nhập khu vực Đông Nam của Ukraine”- ông Sergei Lavrov phát biểu.

Ngày 14-3, Thủ tướng thân Nga của khu vực tự trị Crimea Sergiy Aksyonov cho biết bán đảo này có thể gia nhập Nga trong vòng 1 năm sau khi tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16-3. Trong ngày, người đứng đầu ủy ban chuẩn bị và tổ chức trưng cầu dân ý của Crimea cũng cho biết khoảng 50 người nước ngoài đến từ 21 quốc gia sẽ có mặt trong cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea với tư cách là các quan sát viên quốc tế.

M.Khuê (Theo Reuters, Tân Hoa xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI