Cuộc đàm phán diễn ra ở TP Lausanne - Thụy Sĩ, thu hút sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura và đại diện các cường quốc khu vực có ảnh hưởng đến cục diện Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước trong khu vực có mặt tại cuộc gặp là Ả Rập Saudi, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ai Cập, Iraq và Jordan.

Ông Kerry cho biết dù không đạt được đột phá nhưng các bên đã đạt được sự đồng thuận về một số vấn đề quan trọng, đặc biệt là mong muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trước thềm cuộc gặp, ông Lavrov nói không mấy kỳ vọng vào kết quả của hội nghị lần này. Trong khi đó, ông Kerry tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt giao tranh ở Aleppo và tiến hành cứu trợ nhân đạo. Dù vậy, theo đài CNN, người ta chưa rõ liệu vấn đề tạm ngừng bắn để tạo điều kiện chở hàng viện trợ nhân đạo đến Aleppo có được đưa ra bàn thảo tại cuộc gặp này hay không.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến TP Lausanne hôm 15-10. Ảnh: Twitter

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến TP Lausanne hôm 15-10. Ảnh: Twitter

Cuộc gặp ở Lausanne diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về số phận của hàng trăm ngàn dân thường vẫn bị kẹt bên trong TP Aleppo, nơi đang hứng chịu các cuộc không kích của Syria và Nga những ngày qua.

Nỗ lực ngoại giao cho đến giờ vẫn chưa giúp được gì nhiều trong việc giảm bớt nỗi đau cho các nạn nhân của cuộc nội chiến kéo dài 5 năm rưỡi qua ở Syria.

Hồi đầu tháng 10, Washington đã huỷ đối thoại song phương với Nga về Syria sau khi thoả thuận ngừng bắn ngắn ngủi ở Aleppo bị phá vỡ và quân đội Syria lại tiếp tục tấn công lực lược nổi dậy ở phía Đông thành phố.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp tục có một số cuộc gặp với “các đối tác chính trong khu vực và quốc tế” về vấn đề chấm dứt bạo lực ở Syria và nối lại việc vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tại thủ đô London - Anh trong ngày 16-10

Mỹ, Pháp, và Anh gần đây cho rằng chế độ Syria Tổng thống Bashar al-Assad và Nga có thể đã phạm tội ác chiến tranh tại Aleppo. Đáp lại, ông Assad tuyên bố không có lựa chọn nào khác ngoài việc đánh đuổi phe nổi dậy ra khỏi Aleppo và sau đó là Syria.

N. Thương (theo CNN)