Điện Kremlin hôm 11-10 xác nhận chuyến thăm của ông Putin dự kiến diễn ra vào tuần tới (19-10) nhưng đã bị hoãn lại. “Một số sự kiện trong chuyến thăm như mở một trung tâm văn hóa và tôn giáo của Nga tại Pháp, triển lãm... đã bị loại bỏ khỏi chương trình. Vì vậy, Tổng thống Putin quyết định hủy chuyến thăm tới Paris” - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Giới chức Điện Kremlin không bình luận lý do tại sao Pháp cắt ngắn các sự kiện nói trên và cho rằng “câu hỏi này nên gửi cho phía Pháp”.

Bình luận về thông báo từ Moscow, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố ông sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận với người đồng cấp Nga về tình hình Syria bất cứ khi nào. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng không đề cập lý do cắt bớt một số sự kiện nhân chuyến thăm dự kiến của ông Putin.

Tổng thống Putin (phải) và Tổng thống Hollande. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Putin (phải) và Tổng thống Hollande. Ảnh: REUTERS

Trước đó, các nguồn tin ngoại giao Pháp nói với Reuters rằng Paris muốn hủy bỏ tất cả sự kiện, chỉ giữ lại cuộc thảo luận giữa Tổng thống Hollande và người đồng cấp Nga về tình hình Syria. Vì vậy, Moscow đáp trả bằng việc hủy bỏ chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin.

Cách đây 1 ngày, Tổng thống Hollande cho biết ông không muốn gặp Tổng thống Putin sau khi Nga phủ quyết nghị quyết do Pháp gửi tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) về thiết lập vùng cấm bay ở TP Aleppo - Syria.

Moscow cho rằng nghị quyết sẽ bảo vệ phong trào khủng bố Jabhat Fateh al-Sham (Mặt trận Al-Nusra đổi tên). Thay vào đó, Nga đề xuất mở hành lang cho nhóm này ra khỏi thành phố nhưng bị các thành viên Hội đồng Bảo an bác bỏ.

Cùng ngày 10-10, ông Hollande cũng cho rằng Nga và chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad phạm tội ác chiến tranh ở Syria và đe dọa sẽ yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra. Nga và Syria đều không phải thành viên của ICC.

P.Nghĩa (Theo RT, BBC)