xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dân Israel tiêm đủ 2 liều vẫn bị tước hộ chiếu vắc-xin?

Xuân Mai

(NLĐO) - Israel hôm 3-10 ban hành các quy định mới về việc xác định tình trạng tiêm chủng, trong đó tiêm liều tăng cường trở thành yêu cầu bắt buộc để được xác nhận là tiêm chủng đầy đủ và cấp hộ chiếu vắc-xin.

Sau khi tiên phong về tiêm tăng cường cho tất cả công dân từ 12 tuổi trở lên, Israel được cho là quốc gia đầu tiên quy định hộ chiếu vắc-xin phải đạt 3 mũi tiêm.

Nước này cho biết sẽ sớm hủy hộ chiếu tiêm chủng của hơn 1 triệu người, chủ yếu là những người tiêm đủ hai liều nhưng chưa được tiêm mũi vắc-xin thứ 3.

Để được xem là tiêm chủng đầy đủ ở Israel, người dân phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau, gồm người từ 12 tuổi trở lên và đã được tiêm mũi nhắc lại cách ít nhất một tuần, trong vòng 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai, hoặc trong vòng 6 tháng kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Dân Israel tiêm đủ 2 liều vẫn bị tước hộ chiếu vắc-xin? - Ảnh 1.

, Israel được cho là quốc gia đầu tiên quy định hộ chiếu vắc-xin phải đạt 3 mũi tiêm. Ảnh: Reuters

Các mũi tiêm nhắc lại cho đến nay được sử dụng phổ biến nhất ở Israel là của hãng Pfizer.

Ở Israel, "Thẻ Xanh", chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số hoặc văn bản - là bắt buộc để vào các khu vực công cộng, bao gồm nhà hàng, khách sạn, câu lạc bộ, địa điểm văn hóa và các cuộc tụ họp riêng lớn. Những người chưa được chủng ngừa chỉ có thể được nhập cảnh Israel khi có bằng chứng về xét nghiệm nhanh âm tính được thực hiện tại một trạm xét nghiệm được ủy quyền có giá trị trong 24 giờ hoặc xét nghiệm PCR âm tính có giá trị trong 72 giờ.

Sự thay đổi về chính sách tiêm chủng diễn ra sau khi các quan chức và chuyên gia y tế Israel xác định sự suy giảm đáng kể khả năng miễn dịch ở người dân 5 hoặc 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai và sau khi các nghiên cứu chỉ ra hiệu quả của mũi tiêm tăng cường trong việc ngăn ngừa bệnh nặng.

Các chuyên gia cho rằng những dấu hiệu cho thấy làn sóng ca mắc biến thể Delta trong mùa hè được kiềm chế nhờ liều tăng cường. Tỉ lệ ca mắc trung bình mỗi ngày đã giảm khoảng 54% trong hai tuần qua và số ca nặng trong tổng số các ca nhập viện đang giảm dần.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 2-10 cho rằng: "Bây giờ là lúc cần nghiêm khắc về "Thẻ Xanh", hãy thận trọng và không nên tự mãn".

Israel ban đầu dẫn đầu thế giới trong hoạt động triển khai tiêm vắc-xin nhanh chóng. Với dân số chỉ hơn 9 triệu người, Israel là một trong những cộng đồng có dân số tiêm chủng nhiều nhất. Đến nay, hơn 3,4 triệu người đã tiêm liều thứ 3.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo