Nhân dịp kỷ niệm 12 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 gây chấn động nước Mỹ và toàn thế giới, cuộc vận động ReThink911 và tổ chức “Kỹ sư và kiến trúc sư vì sự thật ngày 11-9” đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra mới vụ sụp đổ tòa nhà số 7 của Trung tâm Thương mại Thế giới (Building 7). Được biết, tòa nhà 47 tầng này đã đổ sụp hoàn toàn gần 5 giờ sau khi tòa tháp đôi sập xuống.
 
Thậm chí, ReThink911 còn trưng ra câu hỏi “Anh có biết tòa tháp thứ ba sụp đổ vào ngày 11-9 không?” trên một tấm bảng quảng cáo ở Quảng trường Thời Đại tại New York cũng như ở 11 thành phố khác.
 
Tòa nhà số 7 sụp đổ hoàn toàn dù không hề bị máy bay đâm vào Ảnh: WTC7.NET

Cuộc thăm dò ý kiến do hãng YouGov tiến hành vào dịp này với sự tài trợ của ReThink911 cho thấy một nửa số người Mỹ (được thăm dò) tỏ ra hoài nghi bản báo cáo của chính phủ nước này về vụ 11-9. Đồng thời, 46% người được hỏi không hề biết có tòa tháp thứ ba sụp đổ trong ngày 11-9; trong số những người biết, chỉ 19% biết tên của tòa nhà. Ngoài ra, sau khi xem đoạn băng video cảnh tòa nhà số 7 sụp đổ, 46% người Mỹ nghi ngờ đó là sự phá hủy có chủ đích và 41% ủng hộ cuộc điều tra mới về vụ sụp đổ tòa nhà số 7.

Ông Richard Gage, thành viên Viện Kiến trúc sư Mỹ và là nhà sáng lập “Kỹ sư và kiến trúc sư vì sự thật ngày 11-9”, nhận định: “Sự việc xảy ra không giống như một vụ sập đổ nhà tự nhiên. Đó là bởi vì tất cả mọi cột trụ đều đã bị cắt bỏ cùng một lúc để tòa nhà tự sụp đổ xuống. Chứng cứ về sự phá hủy có chủ đích lấn át tất cả. Khi ngày càng nhiều người biết về vụ tòa nhà số 7, công chúng đòi hỏi phải thực hiện cuộc điều tra mới. Nhân dân muốn biết sự thật”.

Hơn 2.000 kiến trúc sư và kỹ sư đã ký tên vào lá đơn của tổ chức “Kỹ sư và kiến trúc sư vì sự thật ngày 11-9” nghi ngờ cách giải thích của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ NIST về sự sụp đổ của tòa nhà này. Theo NIST, vụ hỏa hoạn không thể khống chế đã làm hư hỏng một cột trụ gây ra phản ứng dây chuyền nên tòa nhà bị sập xuống. “Chẳng ai tin giả thuyết của NIST” - kỹ sư cơ khí Tony Szamboti khẳng định.
 
Dư luận cho rằng một tòa nhà cao tầng bê-tông cốt thép không thể dễ dàng bị sập xuống như thế. Theo hãng tin RIA Novosti, các chuyên gia đã phát hiện tại tọa độ số 0 nhiều thành phần chất nổ và cho rằng tòa nhà này bị phá hủy do một vụ nổ có kiểm soát. Theo họ, hành động này cần phải được chuẩn bị trong nhiều tuần lễ và có thể đã được thực hiện theo một kịch bản đã soạn sẵn.
 

Người Mỹ kỷ niệm sự kiện 11-9

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, người Mỹ tổ chức kỷ niệm 12 năm vụ tấn công khủng bố năm 2001 vào ngày 11-9 và cam kết không quên gần 3.000 người tử nạn. Tuy nhiên, lễ kỷ niệm này không được tổ chức một cách rộng rãi giống như cách đây 2 năm sau khi Osama Bin Laden bị tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 5-2011.

Tổng thống Barack Obama dự lễ kỷ niệm tại Lầu Năm Góc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel và tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân. TP New York sẽ lặp lại nghi thức đọc tên 2.983 người chết sau khi 4 chiếc máy bay bị không tặc lao vào Trung tâm Thương mại Thế giới, Lầu Năm Góc và cánh đồng ở Pennsylvania.

LỤC SAN