Tuy nhiên, trước sự cương quyết duy trì án tử hình của Indonesia, trên mạng xã hội đã xuất hiện lời kêu gọi cư dân Úc không du lịch Bali (Indonesia).

Andrew Chan (31 tuổi) và Myuran Sukumaran (33 tuổi), thành viên của mạng lưới “Nhóm 9 Bali”, bị kết án tử hình vào năm 2005 khi tìm cách buôn lậu heroin tại đảo du lịch Bali. Tại cuộc họp báo hôm 18-2, ông Abbott nói Úc sẽ vô cùng thất vọng nếu Indonesia xúc tiến việc tử hình.

Thậm chí, ông Abbott còn kêu gọi Indonesia đáp ơn gói viện trợ khổng lồ mà nước này dành cho Jakarta sau khi Indonesia bị sóng thần năm 2004. “Xin đừng quên rằng 10 năm trước khi Indonesia bị sóng thần ở Ấn Độ Dương, Úc đã gửi những khoản hỗ trợ trị giá hàng tỉ USD, gửi binh lính tới giúp công tác cứu trợ nhân đạo ở Indonesia” – Thủ tướng Abbott nói.

Australias Prime Minister Tony Abbott addresses members of the media after a party room meeting at Parliament House in Canberra February 9, 2015. REUTERS/Sean Davey

Thủ tướng Úc Tony Abbott kêu gọi Indonesia đáp ơn gói viện trợ khổng lồ hồi năm 2004.

Ảnh: REUTERS

Cũng chính vì lời “nhắc nhở” trên mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Armanatha Nasir nhấn mạnh “đe dọa không phải là một phần của ngôn ngữ ngoại giao”.

Ngoài ông Abbott, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi Jakarta không hành quyết các tù nhân liên quan đến tội danh ma túy, trong đó có công dân các nước Úc, Brazil, Pháp, Ghana, Indonesia, Nigeria và Philippines.

Trong một nỗ lực để cứu Andrew Chan và Myuran Sukumaran, trên phương tiện truyền thông xã hội Úc bắt đầu xuất hiện lời kêu gọi người dân không bỏ tiền du lịch tại Indonesia. Một dòng tweet mang nội dung: “Thủ phạm ném bom đảo Bali năm 2002 nhận được khoan hồng nhưng 2 công dân Úc lại bị xử tử?”

http://www.smh.com.au/content/dam/images/1/2/z/c/r/m/image.related.articleLeadwide.620x349.130v38.png/1422839210856.jpg
Andrew Chan (trái) và Myuran Sukumaran hồi năm 2011 Ảnh: SMH

Đáp trả, một người Indonesia viết: “Thưa nước Úc, nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi quan tâm đến du lịch hơn thuốc phiện, thứ giết chết tương lai con em chúng tôi thì hãy vui lòng tẩy chay Bali và tìm thấy nơi nào khác”. Trong khi đó, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết nước này sẽ không bị các cuộc gọi tẩy chay làm lung lay quyết định.

Hôm 17-2, Jakarta thông báo việc chuyển tù hai tội phạm trên sẽ được trì hoãn, cho phép họ được gặp gỡ gia đình lâu hơn. Hai công dân Úc đang bị giam giữ tại một trại tù trên đảo Bali và đang chờ ngày chuyển sang trại khác để chờ ngày thi hành án.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)