Dân Yokohama hoảng loạn vì tin tên lửa Triều Tiên

Tin mới

10/04/2013 20:15

(NLĐO) - Giới chức thành phố Yokohama - Nhật Bản đã gây ra một trận hoảng loạn cho người dân khi thông báo nhầm trên mạng xã hội Twitter rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa ngày 10-4.

Tài khoản Twitter (@ yokohama_saigai) của Cục Tình trạng khẩn cấp Yokohama thông báo trước 12 giờ trưa (giờ địa phương): "Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo". Báo chí Nhật Bản cho biết tin này làm cư dân ở thành phố 3,7 triệu người náo loạn do không thấy bất cứ phương tiện truyền thông nào đưa tin.
 
Sau 20 phút, thông điệp trên Twitter được xóa hoàn toàn. Cục Tình trạng khẩn cấp xin lỗi người dân và nói rằng các thông tin đáng tin cậy về vụ phóng tên lửa sẽ được công bố trên truyền hình và loa phóng thanh. Một quan chức thành phố cho biết thông điệp trên được soạn sẵn với thời gian vụ phóng còn để trống nhưng không rõ vì sao nó lại được tải lên Twitter.
 

Hệ thống tên lửa PAC-3 được Nhật Bản triển khai tại Tokyo. Ảnh: Reuters
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 10-4 cho biết nước này đang trong tình trạng cảnh giác tối đa trước khả năng Triều Tiên phóng tên lửa. Ngoài hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3, Tokyo còn triển khai các tàu khu trục lớp Aegis trang bị tên lửa đánh chặn đón lõng trên biển Nhật Bản. 
 
Trong khi đó, tờ Yomiuri của Nhật dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa ngay trong đêm để tạo “kết quả bất ngờ” trước liên quân Mỹ - Hàn đang theo dõi sát sao. Trước đây, Triều Tiên từng phóng hàng loạt tên lửa ngay trước bình minh.
 
Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên đã lắp đặt tên lửa vào khoảng 5 bệ phóng di động và hoàn tất đổ nhiên liệu lỏng. Phía Hàn Quốc cũng tính toán Triều Tiên sẽ bắn làm nhiều lần tên lửa Nodong, mỗi lần một bệ phóng, tương ứng với các lần phóng tên lửa Musudan.
 
Cùng ngày 10-4, Hàn Quốc tuyên bố sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa bản địa KAMD vào tháng 7 tới. KAMD bao gồm radar cảnh báo, các tên lửa hạm đối không và tên lửa phóng từ mặt đất, cho phép phát hiện và bắn hạ các tên lửa Triều Tiên bay tầm thấp, tầm ngắn và tầm trung. KAMD có sự hỗ trợ từ vệ tinh cảnh báo sớm của Mỹ.
 
Trong một diễn biến khác, chính phủ Hàn Quốc hứa sẽ hỗ trợ tối đa cho các công ty tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong. Hiện vẫn còn 406 công nhân Hàn Quốc tại Kaesong. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho biết công nhân Triều Tiên tiếp tục không đến làm việc tại Kaesong ngày thứ hai liên tiếp.
Hải Ngọc (Theo ABC News, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI