Tên lửa Triều Tiên liên tục di chuyển

Tin mới

11/04/2013 13:51

(NLĐO)- Triều Tiên đang di chuyển các bệ phóng tên lửa, đồng thời liên tục di chuyển một số tên lửa ở bờ biển phía đông, dường như là để tránh sự theo dõi của tình báo.

Theo các phân tích tình báo, Triều Tiên hôm 11-4 vừa di chuyển hai tên lửa tầm trung Musudan vốn được giấu trong nhà kho ở thành phố cảng Wonsan, liên tục ra vào cơ sở này.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có đi thị sát cuộc tập trận có thử nghiệm các tên lửa có khả năng đánh chặn hồi tháng 3. Ảnh: Reuters
 
“Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẽ sớm phóng tên lửa Musudan vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, miền Bắc vẫn liên tục di chuyển các tên lửa ra vào một nhà kho - nơi cần giám sát chặt chẽ", Yonhap dẫn nguồn tin cho biết.

Hiện giới chức Hàn Quốc và Mỹ vẫn giám sát chặt chẽ cơ sở nói trên của Triều Tiên. Những tên lửa cất giấu ở đây được tin là có thể vươn xa 3000-4000km, tức đủ khả năng vươn tới căn cứ của Mỹ ở Guam ở Thái Bình Dương.

Theo những thông tin mới nhất, khoảng 13 giờ ngày 11-4, Chủ tịch Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết chính phủ Nhật đang làm tất cả để có thể bảo vệ “tính mạng và sự an toàn của người dân”.

“Chúng tôi liên tục cập nhật các thông tin liên quan, đồng thời cũng đang chia sẻ thông tin với Hàn Quốc và Mỹ”, ông Suga nhấn mạnh.

Khoảng 10 phút trước đó, một quan chức quốc phòng cấp cao ở Washington (Mỹ) cho biết một radar quân sự đặc biệt SBX Mỹ đã được triển khai nhằm phát hiện bất cứ động thái nào của các tên lửa Triều Tiên.

“SBX đã vào vị trí”, quan chức trên cho biết mặc dù cũng không cho biết các thông tin cụ thể về lại radar băng X nổi trên mặt nước này.

Lực lượng Mỹ trên đảo Guam hiện cũng được đặt vào tình trạng báo động “vàng” với ý nghĩa tương tự như chiếc đèn vàng trong hệ thống đèn giao thông ba màu xanh-vàng-đỏ.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI