Triều Tiên mở đường cho Mỹ “áp sát” Trung Quốc

Tin mới

11/04/2013 08:12

(NLĐO) – Không ai ngoài nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un biết ông ta muốn gì với chính sách “bên miệng hố chiến tranh” hiện nay nhưng rõ ràng Triều Tiên đang tạo cơ hội cho Mỹ, kẻ thù tryền đời của ba thế hệ nhà họ Kim, gây khó khăn cho “người bạn lớn” Trung Quốc.

Theo phân tích của hãng tin Reuters, Bình Nhưỡng càng leo thang đe dọa và khiêu khích lại càng khiến Mỹ có cơ hội củng cố chiến lược tái cân bằng lực lượng tại châu Á – Thái Bình Dương. Đối với Bắc Kinh, các vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân cộng với những hô hào gây chiến của Bình Nhưỡng cũng đáng lo, nhưng không rắc rối bằng phản ứng của Mỹ.
 
"Chúng tôi biết rõ chế độ tại Triều Tiên, cũng biết chắc rằng Triều Tiên đang hù dọa. Quan trọng nhất là Mỹ đang lợi dụng các cuộc tập trận để tăng cường các hệ thống vũ khí hiện đại đến khu vực, như máy bay ném bom tàng hình B-2” – giáo sư Tôn Triết, giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ - Trung của Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, nhận định.
 

Binh lính Hàn Quốc tại chốt kiểm soát dẫn ra khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên
ở Paju, phía bắc Seoul. Ảnh: Reuters 
 
Đến thời điểm này, ngoài B-2, Mỹ đã đưa đến Hàn Quốc máy bay ném bom B-52, chiến đấu cơ tàng hình F-22, các tàu khu trục trang bị tên lửa đánh chặn như USS McCain, USS Decatur. Sắp tới sẽ là hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại THAAD tại Guam.
 
Chính vì vậy, khi phát biểu “không nước nào được đẩy khu vực và thậm chí cả thế giới vào hỗn loạn vì lợi ích riêng” tại Diễn đàn Bác Ngao ở đảo Hải Nam hồi tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như không chỉ khiển trách đồng minh Triều Tiên như phần lớn báo chí suy đoán mà còn nhắc nhở Mỹ.
 
Trước lo ngại của Bắc Kinh, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói thẳng: “Hành vi của Triều Tiên khiến không chỉ Mỹ mà các nước khác trong khu vực cũng phải hành động. Nếu Trung Quốc thấy những thứ họ không thích thì cách dễ nhất là họ nói Triều Tiên dừng khiêu khích đi”. Ông Carter tuyên bố như trên trong cuộc trò chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Chủ tịch Hội đồng liên quân Martin Dempsey
trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 10-4. Ảnh: Yonhap
 
Trong khi đó, trả lời báo giới ngày 10-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Triều Tiên đang "trượt rất gần tới ranh giới nguy hiểm". Ông Hagel nói Mỹ và đồng minh hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hạn chế những ngôn từ kích động nhưng khẳng định quân đội Mỹ đã sẵn sàng cho mọi khả năng xảy ra.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục cảnh báo không làm gia tăng khủng hoảng Triều Tiên bằng các cuộc diễn tập quân sự, nhưng khẳng định Moscow và Washington có chung lập trường. 
 
"Về vấn đề Triều Tiên, chúng tôi không có khác biệt nào với Mỹ. Chỉ có điều không nên khiến người ta sợ hãi bằng các cuộc tập trận và đang có một cơ hội để làm lắng dịu tình hình" – ông Lavrov phát biểu bên lề hội nghị ngoại trưởng G-8 tại London (Anh) khi gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
 
Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cũng kêu gọi Triều Tiên ngừng "những tuyên bố hiếu chiến" đồng thời cho rằng quốc gia bị cô lập này "đang đùa với lửa”.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI