Tổng thống Obama chỉ trích phe Cộng hòa

Tin mới

10/10/2013 22:56

Tổng thống Barack Obama chỉ trích gay gắt các nghị sĩ Cộng hòa vì cho rằng do họ mà đến bây giờ quốc hội chưa thông qua ngân sách cho năm tới

Chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa sang ngày thứ 9. Các thủ lĩnh Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang xem xét tăng trần nợ trong thời hạn ngắn, vài tuần hoặc vài tháng để tạm thời phá vỡ nguy cơ nước Mỹ lâm vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có. Tuy nhiên, giới chức Mỹ từ chối nói rõ chi tiết về các điều kiện có thể có để đổi lấy việc nâng trần nợ từ mức 16.700 tỉ USD hiện nay.

Người dân Mỹ yêu cầu chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ Ảnh: AP

Các thủ lĩnh Cộng hòa đã họp riêng trong ngày 10-10 trước khi một phái đoàn do Chủ tịch Hạ viện John Boehner dẫn đầu đến Nhà Trắng đối thoại theo lời mời của Tổng thống (TT) Barack Obama. Nội dung đối thoại sẽ xoay quanh việc mở cửa lại chính phủ và việc tăng trần nợ - 2 yêu cầu mà TT Mỹ từng đặt ra cho các nghị sĩ Cộng hòa trước khi muốn thương lượng về ngân sách cho tài khóa mới. Chiều 9-10, TT Obama đã gặp gỡ các hạ nghị sĩ Dân chủ ở Nhà Trắng. Ông tuyên bố dù ưng ý dự luật nâng trần nợ của Bộ Tài chính hơn song ông vẫn sẵn sàng ký một đạo luật có thời hạn ngắn hơn về vấn đề này. Các nghị sĩ Dân chủ tái xác nhận sự ủng hộ đối với yêu cầu của TT.

Bộ trưởng Tài chính Jack Lew nhấn mạnh các nghị sĩ phải nâng trần nợ trước ngày 17-10 để tránh vỡ nợ nhưng Hạ viện vẫn chưa hoạch định một cuộc bỏ phiếu thông qua. Ở Thượng viện, phe Dân chủ đề xuất tăng quyền vay nợ lên thêm 1.000 tỉ USD và dự định sẽ bỏ phiếu vào cuối tuần này. Hiện chưa rõ mức độ phản đối của phe Cộng hòa.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin RIA Novosti, trả lời phỏng vấn các kênh truyền hình Mỹ, TT Obama đã chỉ trích gay gắt các nghị sĩ Cộng hòa. Ông khẳng định: “Chẳng ai giải thích cho tôi biết vì sao phải đóng cửa chính phủ để tiến hành thương lượng. Cũng chẳng ai giải thích vì sao phải đe dọa khả năng vay nợ của nước Mỹ để tiến hành thương lượng”. Đồng thời, ông lưu ý tình trạng vỡ nợ về kỹ thuật sẽ trở thành một tai họa gây hậu quả lâu dài.

Bất chấp các thủ lĩnh cả 2 chính đảng cảnh báo vỡ nợ có thể đẩy kinh tế Mỹ xuống vực suy thoái, làm tăng tỉ lệ lãi suất và giá nhà trượt dốc, một số người vẫn có suy nghĩ khác. Chẳng hạn, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks (bang Alabama) khẳng định vỡ nợ sẽ không phải là tai họa tệ hại nhất xảy ra với nước Mỹ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI