Uy tín giảm, Mỹ ra sức dẹp khủng hoảng

Tin mới

11/10/2013 20:47

Uy tín sụt giảm trong các cuộc thăm dò dư luận đã góp phần thúc đẩy cả chính phủ và phe Cộng hòa tích cực hơn trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngân sách và nguy cơ vỡ nợ

Sau nhiều tuần tranh cãi, Nhà Trắng và các lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện đang tích cực thăm dò những giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngân sách đang khiến chính phủ đóng cửa một phần và đưa đất nước thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ vào ngày 17-10 tới.

Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã có cuộc gặp kéo dài 90 phút tại Nhà Trắng hôm 10-10 nhưng không đi đến thỏa thuận nào. Dù vậy, hai bên lần đầu tiên đã dành những lời lẽ tích cực hơn để nói về cuộc gặp, làm dấy lên hy vọng về một giải pháp dù có thể là tạm thời.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner phát biểu với giới truyền thông hôm 10-10 Ảnh: Reuters

Tại cuộc gặp trên, ông Boehner đã đề xuất gia hạn quyền vay nợ của chính phủ đến ngày 22-11 để tạm thời đưa đất nước thoát cảnh vỡ nợ. Đáng chú ý là phe Cộng hòa dường như không còn tập trung đánh vào đạo luật chăm sóc y tế của ông Obama (thường được gọi là Obamacare) và chuyện chi tiêu ngân sách. Thay vào đó, các cuộc thương thảo tập trung nhiều hơn vào việc gia hạn quyền vay nợ trong bao lâu và chuyện cấp bao nhiêu tiền cho chính phủ khi hoạt động trở lại. Với bước đi này, phe Cộng hòa hy vọng có thêm thời gian để tìm kiếm việc cắt giảm chi tiêu, bãi bỏ việc đánh thuế thiết bị y tế hoặc những biện pháp khác mà họ cho là sẽ duy trì nợ công ở mức có thể quản lý được.

Nhà Trắng đã dè dặt lên tiếng hoan nghênh đề xuất mới nói trên sau cuộc gặp. Ông Jay Carney, người phát ngôn Nhà Trắng, cho biết ông Obama vui mừng khi thấy “những đầu óc tỉnh táo” có vẻ đang thắng thế và có sự thừa nhận chung rằng không thể để nền kinh tế số một thế giới vỡ nợ. Ông Carney khẳng định Tổng thống Obama sẵn sàng ký ban hành một dự luật tăng trần nợ công “sạch sẽ”, tức không kèm theo bất kỳ điều kiện nào.

Trước mắt, vẫn còn nhiều trở ngại cần vượt qua để hai bên đi đến thỏa thuận. Ông Obama tuyên bố sẽ không thương thảo bất kỳ điều gì trừ khi phe Cộng hòa chịu để chính phủ mở cửa lại và loại bỏ ngay mối đe dọa về nguy cơ vỡ nợ. Trong khi đó, không ít nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn chú tâm vào việc đánh bại Obamacare.

Dù vậy, trong một động thái cho thấy quyết tâm tìm giải pháp chấm dứt bế tắc hiện nay, đại diện chính quyền Obama và phe Cộng hòa ở Hạ viện tiếp tục các cuộc gặp vào đêm 10-10 (giờ địa phương). Ngoài ra, ông Obama còn dự định gặp các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong ngày 11-10 để xem xét những đề xuất của họ.

Theo hãng tin Reuters, uy tín sụt giảm trong các cuộc thăm dò dư luận đã góp phần thúc đẩy cả chính phủ và phe Cộng hòa tích cực hơn trong việc tìm kiếm đột phá. Cuộc thăm dò mới nhất được đài NBC - báo The Wall Street Journal công bố hôm 10-10 cho thấy 53% người được hỏi quy trách nhiệm tình trạng đóng cửa chính phủ hiện nay cho phe Cộng hòa, trong khi chỉ 31% người đổ lỗi cho ông Obama. Ngoài ra, chỉ 24% có đánh giá tích cực về Đảng Cộng hòa, so với tỉ lệ 39% dành cho phe Dân chủ.

Uy tín của chính phủ Mỹ cũng sụt giảm trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo cuộc thăm dò được Viện Gallup công bố hôm 10-10, chỉ 18% người dân Mỹ hài lòng với cách điều hành đất nước của chính quyền, giảm 14% so với tháng 9 khi quốc hội vẫn đang tranh cãi về vấn đề ngân sách.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI