Thượng nghị sĩ Schumer cho biết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã thông báo với ông như vậy.

"Thượng viện sẽ tiến hành phiên tòa luận tội đối với ông Donald Trump. Chắc chắn phiên tòa sẽ diễn ra và diễn ra một cách công bằng" - ông Schumer nhấn mạnh.

Ông không nói rõ thời điểm phiên tòa bắt đầu nhưng việc chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện đồng nghĩa với việc khởi động phiên tòa.

Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số (Cộng hòa) Thượng viện Mitch McConnell đề xuất hoãn phiên tòa để ông Trump có hai tuần chuẩn bị. Với thông báo mới nhất của ông Schumer thì rõ ràng giữa ông Schumer và ông McConnell không đạt được thỏa thuận.

Đảng Dân chủ hâm nóng phiên tòa luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạ phe đa số Thượng viện Chuck Schumer trong một cuộc họp báo tại quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Trump lần thứ hai vào tháng này, với cáo buộc "kích động nổi dậy". Đám đông ủng hộ ông Trump đã xông vào trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6-1 nhằm ngăn cuộc họp chứng nhận chiến thắng của tân Tổng thống Joe Biden.

Chiếu theo quy định luận tội hiện hành, Thượng viện Mỹ sẽ phải nhóm họp mỗi ngày vào lúc 1 giờ chiều, trừ chủ nhật, để xem xét luận tội cho tới khi đạt được phán quyết cuối cùng, theo đài Fox News.

Nếu phiên tòa diễn ra, ông Trump sẽ là cựu tổng thống đầu tiên phải hầu tòa luận tội. Theo đài ABC News, một số thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa tranh luận rằng phiên tòa sẽ vi hiến vì vị tổng thống thứ 45 không còn nắm quyền nữa. Quan điểm này có thể châm ngòi cho một cuộc tranh luận và bỏ phiếu tại thượng viện về tính hợp hiến của phiên tòa.

Thượng viện thông qua đề cử bộ trưởng quốc phòng

Với 93 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 22-1 đã xác nhận ông Lloyd Austin làm tân bộ trưởng quốc phòng.

Ông Austin là nhân vật được ông Biden đề cử thứ hai qua "ải" Thượng viện và trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc. Trước ông Austin, bà Avril Haines được Thượng viện thông qua và được bổ nhiệm làm Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

lloyd-austin reu

Ông Lloyd Austin. Ảnh: Reuters

Hải Ngọc