Theo đài CNN, phát quyết bất ngờ được thẩm phán Stephen V. Wilson đưa ra. Sau khi nghe tin từ con gái mình, bà Patti Mawer, ông Seresi thốt lên: "Đó là một phép mầu".

Mawer, 46 tuổi, chia sẻ cha của bà bị tống giam khi bà còn là một thiếu nữ nhưng ông vẫn là một phần không thể thiếu trong gia đình. "Sau tất cả những lời cầu nguyện và hy vọng, ông ấy vẫn không thể tin được điều trước mắt" – bà Mawer nói với đài CNN.

Ông Seresi là 1 trong 4 bị cáo lãnh án tù 505 năm vào năm 1991 về tội rửa 300 triệu USD tiền mặt cho các băng đảng ma túy thông qua công ty trao đổi tiền và kim loại quý của họ. Ba người còn lại là anh em Vahe và Nazareth Andonian cùng Raul Vivas. Không ai bị kết tội liên quan trực tiếp đến đường dây phân phối cocaine. Bản án dành cho ông Seresi bị cho là quá nặng trong bối cảnh Mỹ thảo luận về cải cách tư pháp.

Đang thụ án 505 năm tù, bỗng dưng được phóng thích - Ảnh 1.

Ông Seresi được phóng thích khi đang thụ án tù về tội danh rửa tiền. Ảnh: CNN

Đang thụ án 505 năm tù, bỗng dưng được phóng thích - Ảnh 2.

Ông Seresi và hai người khác bị kết án 505 năm tù giam mỗi người. Ảnh: CNN

Cả 4 bị cáo đã nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm và chờ giải quyết. Các luật sư của ông Seresi cũng yêu cầu trả tự do cho thân chủ họ vì lý do nhân đạo, tuổi cao và mắc bệnh huyết áp cao có thể dẫn tới biến chứng nghiêm trọng nếu mắc Covid-19. Các công tố viên tại Văn phòng Công tố ở TP Los Angeles không phản đối động thái này.

Vào năm ngoái, các công tố viên liên bang bất ngờ tìm cách lật lại bản án của ông Seresi dựa trên sự đối xử đặc biệt dành cho một nhân chứng quan trọng của chính phủ tên là Sergio Hochman. Hochman là đồng phạm trong một vụ án ma túy và rửa tiền. Hắn tiết lộ các đặc vụ đã chiêu đãi mình một bữa trưa không bị còng tay bên bờ biển ở TP Malibu – Mỹ, đồng thời cho phép hắn thăm vợ ở ghế sau xe hơi cũng như tại căn hộ của cô ở TP Tucson, bang Arizona.

Tuy nhiên, thẩm phán Wilson nhận thấy chỉ những yếu tố vừa nêu không đủ để ông Seresi được trả tự do sớm. Thay vào đó, ông Seresi nằm trong "diện đặc biệt, được xem xét phóng thích nhờ những lý do khác".

Một trong những luật sư của ông Seresi, Reuven Cohen, bày tỏ: "Chúng tôi rất mừng cho Juan Carlos và gia đình đáng yêu của ông ấy".

Phạm Nghĩa