Đánh bom kép ở Yemen, 15 nữ sinh thiệt mạng

Tin mới

17/12/2014 10:34

(NLĐO) – Hai quả bom xe phát nổ ở trung tâm Yemen hôm 16-12 giết chết ít nhất 25 người, trong đó có 15 nữ sinh trên xe buýt.

Một nhóm phiến quân Hồi giáo Shiite đổ lỗi cho al-Qaeda đứng sau vụ việc. Nhóm này cho rằng al-Qaeda muốn giết chết thủ lĩnh của họ nhưng hoạt động bất thành.

Ít nhất một quả bom được cho là nhắm vào trạm kiểm soát bên ngoài ngôi nhà thủ lĩnh Abdullah Idris của nhóm phiến quân Hồi giáo Shiite kể trên. Tuy nhiên, quả bom không may phát nổ khi một chiếc xe buýt chở học sinh tiểu học đi ngang qua, giết chết 15 em gái.

 

Khói bốc lên sau vụ nổ bom ở tỉnh Rada - Yemen. Ảnh: AP
Khói bốc lên sau vụ nổ bom ở tỉnh Rada - Yemen. Ảnh: AP

 

Một vụ nổ khác diễn ra cùng ngày ở tỉnh Rada. Giới chức quân sự Yemen cho biết 10 người thiệt mạng, bao gồm thành viên nhóm phiến quân Houthi và dân thường. Khu vực này vốn là thành trì của al-Qaeda, gần đây trở thành điểm nóng xung đột giữa al-Qaeda và phiến quân Houthi.

Dưới sự quản lý của bộ máy chính phủ yếu kém, Yemen đang bị bao vây bởi xung đột sắc tộc và giáo phái căng thẳng, hiện đã bước sang giai đoạn bất ổn. Trong tháng 9, phiến quân Houthi chiếm đóng thủ đô Sana và kiểm soát nhiều khu vực khác nhưng chính phủ Yemen chưa tìm được giải pháp.

Sau vụ thảm sát ở trường học Pakistan, các nhà phân tích nhận định các ngôi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Nga và Mỹ, đang trở thành mục tiêu ưa thích của các tổ chức cực đoan hoặc cá nhân có động cơ chính trị và riêng tư.

Cũng ở Pakistan ngày 9-10-2012, chiến binh Taliban chặn chiếc xe buýt chở thiếu nữ Malala Yousafzai, 17 tuổi, cái gai trong mắt Taliban vì thúc đẩy chương trình giáo dục nữ giới “trái phép” ở quê nhà. Cô gái bị bắn vào đầu nhưng thoát chết và 2 năm sau được nhận giải Nobel Hòa bình.

Tại Nga, ngày 1 đến 3-9-2004, quân nổi dậy ủng hộ Chechnya xông vào một trường học ở Beslan, North Ossetia, bắt gần 1.200 người làm con tin. Cuộc đột kích của lực lượng vũ trang Nga khiến 331 con tin thiệt mạng, bao gồm 186 trẻ em và 400 người bị thương.

Một số vụ tấn công trường học cũng diễn ra ở Nigeria, do tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram thực hiện; ở Philippines, nhóm Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) đứng sau cầm trịch; và đặc biệt là các vụ xả súng ở Mỹ nhằm vào một số trường đại học.

P.Nghĩa (Theo Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI