Yemen: 2 vụ đánh bom tự sát, ít nhất 67 người thiệt mạng

Tin mới

09/10/2014 23:53

(NLĐO) - Ít nhất 67 người thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom tự sát tại Yemen hôm 9-10, vài giờ sau khi một cuộc khủng hoảng chính trị buộc tân thủ tướng nước này từ chức.

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra tại một chốt kiểm soát ở trung tâm thủ đô Sanaa của Yemen, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em và ít nhất 75 người bị thương. Vụ tấn công này nhằm vào cuộc tuần hành của người Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite.

Sau đó, tại vùng Buroom thuộc tỉnh Hadramout ở miền Đông Yemen, ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi tự sát nhằm vào một tiền đồn của quân đội.

 

Một người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở Sanaa hôm 9-10

Một người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở Sanaa hôm 9-10

 

Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm 2 vụ tấn công này nhưng chúng mang những nét tương đồng những vụ tương tự do nhóm Al-Qeada trên bán đảo Ả Rập (AQAP) tiến hành thời gian qua.

Bạo lực bùng phát vài giờ sau khi ông Ahmed Awad bin Mubarak, người được Tổng thống Abd-Rabbu Maansour bổ nhiệm làm thủ tướng theo một thỏa thuận tranh cãi, buộc phải từ chức.

Việc bổ nhiệm này đã vấp phải sự phản đối của các thủ lĩnh người Houthi vì họ cho rằng có sự can thiệp của Washington. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này.

Lực lượng bán vũ trang người Houthi đang nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa kể từ ngày 21-9 theo sau nhiều tuần xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Đại sứ Mỹ tại Yemen đã lên án vụ tấn công ở Sanaa và thúc giục người Yemen thực thi thỏa thuận chia sẻ quyền lực đạt được vào tháng rồi nhằm giải quyết cuộc nổi dậy kéo dài 10 năm qua của người Houthi cũng như giúp đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kể từ khi xảy ra vụ nổi dậy buộc Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức năm 2011.

 

P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI