Dấu ấn không mong muốn

Tin mới

03/05/2015 21:43

Cuối tháng 10-2014, Tổng thống Indonesia Joko Widodo lên nắm quyền với một loạt cam kết mạnh mẽ như giảm tệ quan liêu, bài trừ tham nhũng, cải thiện phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giờ đây, trong lúc gặp khó với việc hiện thực hóa những lời hứa nói trên thì ông Widodo lại trở thành tâm điểm của dư luận theo cách không hề mong muốn.

Một chủ đề nóng trên mạng xã hội Twitter thời gian qua là “Joko: Tôi không đọc những gì tôi ký” sau khi ông Widodo thừa nhận đã ký một quy định gây tranh cãi mà không xem qua nội dung. Người dân có lý do để chỉ trích bởi quy định này hỗ trợ hơn 500 quan chức nhà nước mua xe riêng dù họ đã được chính phủ cấp xe để đi làm.

Dù nhận sai và rút lại quy định nhưng nhà lãnh đạo 53 tuổi tiếp tục khiến dư luận dậy sóng khi thừa nhận ông không đọc hết nội dung những dự thảo quy định trình lên. Theo ông, các bộ phải làm điều này để xác định xem nội dung những dự thảo tác động tốt hay xấu đến đất nước.

 

Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo Ảnh: Reuters
Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo Ảnh: Reuters

 

Nhận định về phát biểu trên, ông Ade Armando, chuyên gia truyền thông tại Trường ĐH Indonesia, không đánh giá cao kỹ năng truyền thông và giao tiếp của ông Widodo, một phần vì nhà lãnh đạo này còn thiếu kinh nghiệm trong chính trường.

“Thật kỳ lạ là dinh tổng thống không có nỗ lực gì để giúp cải thiện cách thức giao tiếp của ông Widodo. Ít ra là nên có một nhóm truyền thông để giúp ông ta phát đi thông điệp của mình” - chuyên gia Armando thắc mắc.

Theo báo The Sydney Morning Herald (Úc), những vụ lùm xùm nói trên là một phần nguyên nhân khiến tỉ lệ cử tri hài lòng về ông Widodo sau 6 tháng đầu nắm quyền đã giảm từ 75% xuống còn 60%, dẫn đến những lời kêu gọi cải tổ để nội các hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.  

Ông Yohanes Sulaiman, giảng viên khoa học chính trị tại Trường ĐH Quốc phòng Indonesia, chỉ ra rằng nhà lãnh đạo này đang đối mặt một hiện thực chính trị phức tạp hơn ông tưởng nhiều, như phải làm việc với một quốc hội đang chịu sự kiểm soát của liên minh đối lập.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI