Israel tung cảnh báo “mừng” tân tổng thống Iran

Tin mới

17/06/2013 08:50

(NLĐO) – Trong lúc nhiều nước khấp khởi hy vọng về một thái độ cởi mở hơn của Iran, Israel nhanh chóng lên tiếng cảnh báo thế giới không được nới lỏng sức ép lên Tehran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: “Cộng đồng thế giới không nên chìm đắm vào mơ mộng viển vông về chiến thắng của ông Hassan Rohani và giảm sức ép buộc Iran chấm dứt chương trình hạt nhân”.
 
Ông nói thêm: “Các hành động của Iran sẽ bị đánh giá. Nếu nước này tiếp tục phát triển hạt nhân thì câu trả lời đã rõ: phải ngăn chặn bằng mọi giá”.
 
 

Ông Netanyahu nhắc nhở không nên quá hy vọng vào chiến thắng của ông Rohani. Ảnh: Reuters
 
Tổng thống Israel Shimon Peres nhẹ nhàng hơn: “Ông Rohani nói sẽ không áp dụng các chính sách cực đoan. Tôi chưa rõ về các chính sách đó nhưng tôi nghĩ chúng sẽ tốt hơn, bởi đó là lý do người dân bỏ phiếu cho ông”.
 
Trong khi đó, Nga nhanh chóng chúc mừng ông Rohani. Điện Kremlin cho hay Tổng thống Vladimir Putin “bày tỏ niềm tin ông Hassan Rohani sẽ thắt chặt quan hệ Nga – Iran”.
 
Còn Nhà Trắng xem chiến thắng của ông Rohani là “dấu hiệu hy vọng” nếu ông này thực hiện lời hứa “minh bạch hóa chương trình hạt nhân” được đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
 
Triển vọng quan hệ giữa Iran và phương Tây có thể sẽ trở thành chủ đề bàn luận tại hội nghị thượng đỉnh G8 tại Bắc Ireland tuần này.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI